TP HCM khuyến cáo tổ chức tiêm riêng từng đối tượng để tránh nhầm lẫn vắc-xin

Sở Y tế TP HCM vừa ban hành văn bản khẩn về việc tăng cường bảo đảm an toàn tiêm chủng trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở Y tế TP HCM yêu cầu các đơn vị tiêm chủng tuyệt đối không được bỏ qua nội dung kiếm tra "5 đúng" trước khi thực hiện mỗi mũi tiêm, gồm: tiêm đúng đối tượng, đúng lịch tiêm, đúng vắc-xin (về loại và hạn dùng), đúng liều lượng (rút đúng liều lượng vắc-xin) và đường sử dụng.

TP HCM khuyến cáo tổ chức tiêm riêng từng đối tượng để tránh nhầm lẫn vắc-xin - Ảnh 1.

Trẻ được tiêm chủng mở rộng tại phường 15, quận Phú Nhuận, TP HCM

Bên cạnh đó, các điểm tiêm chỉ ký xác nhận "Đã tiêm" sau khi mũi tiêm đã được thực hiện; luôn bảo đảm đầy đủ và sẵn sàng phương tiện cấp cứu cơ bản, dụng cụ, thiết bị phục vụ tiêm chủng. Nhân viên y tế phải bảo đảm đã tập huấn đầy đủ và nắm vững kiến thức về an toàn tiêm chủng, về xử trí phản vệ và các sự cố sau tiêm.

Đơn vị thực hiện phải thường xuyên nhắc nhở nhân viên tham gia tiêm chủng tăng cường cảnh giác theo dõi người sau tiêm, phát hiện sớm dấu hiệu phản vệ và đánh giá đúng mức độ để xử trí phù hợp, kịp thời.

Đối với các trạm y tế tổ chức tiêm cho nhiều đối tượng, nhiều loại vắc-xin như Covid-19 và vắc- xin tiêm chủng mở rộng, cố gắng tổ chức các buổi tiêm riêng. Nếu phải tổ chức tiêm trong cùng một buổi, cần tăng cường quản lý chặt chẽ quy trình thực hiện để không xảy ra nhầm lẫn vắc-xin.

Theo Cổng thông tin Covid-19 TP HCM, hiện thành phố đã tiêm được tổng cộng 13.664.734 mũi vắc-xin Covid-19, trong đó tổng số mũi 1 là 7.822.405, mũi 2 là 5.842.329.

Tin, ảnh: Hải Yến