Nữ giám đốc ở TP HCM "ôm" hàng trăm tỉ đồng rồi bị tâm thần!

Ngày 10-11, VKSND TP HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Thị Hồng Hạnh (SN 1970), Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1986) cùng 4 bị can khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đây là vụ án lừa đảo do Trần Thị Mỹ Hiền (SN 1963, nguyên Giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia) cấu kết với các bị can cùng thực hiện với thủ đoạn cực kỳ tinh vi.

Nhóm này đã tìm mua những thửa đất có mục đích sử dụng đất trồng cây, đất trồng lúa, đất ở..., sau đó thỏa thuận việc mua bán và thanh toán một phần tiền, có lập vi bằng để ghi nhận sự việc mua bán.

Nữ giám đốc ở TP HCM ôm hàng trăm tỉ đồng rồi bị tâm thần! - Ảnh 1.

Trần Thị Hồng Hạnh

Tuy chỉ dừng lại giai đoạn thỏa thuận mua bán, thanh toán một phần, nhưng Trần Thị Mỹ Hiền đã thuê kiến trúc sư thiết kế các thửa đất thành dự án đất ở đô thị có tỷ lệ bản vẽ 1/500 hoàn chỉnh, có đầy đủ cơ sở hạ tầng như điện, cấp nước và thoát nước.

Bản vẽ chưa được gửi cho cơ quan chức năng để xin phép, phê duyệt, nhưng Trần Thị Mỹ Hiền và đồng bọn vẫn thuê người quảng cáo để bán đất nền dự án dưới nhiều dạng hợp đồng khác nhau, như “Hợp đồng đặt cọc”, “Hợp đồng góp vốn”, từ đó thu tiền rồi chiếm đoạt.

Trần Thị Hồng Hạnh với vai trò là Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land đã ký 158 hợp đồng thuộc 7 dự án và 4 căn nhà để thỏa thuận chuyển nhượng nền đất thổ cư không có thật chiếm đoạt 184 tỉ đồng.

Đáng chú ý, trong vụ án này, Trần Thị Mỹ Hiền đóng vai trò chủ mưu đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Hoàng Kim Land lập dự án không có thật, quảng cáo gian dối để chiếm đoạt 259,2 tỉ đồng. Hiện nay, Trần Thị Mỹ Hiền đang được chữa bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra đối với Hiền, sau khi điều trị xong sẽ xử lý sau.

PHẠM DŨNG