Vạch T đậm, mất khứu giác có phải lượng virus nhiều?

Bạn đọc yenhoang298@gmail.com hỏi: Vừa rồi tôi bị cảm và mất khứu giác, khi test chữ T nhạt hơn chữ C, có phải dương tính không? Tình trạng này là tải lượng virus thấp phải không? Tôi phải làm sao nếu ở cùng nhà với người khác để không lây nhiễm cho họ?

Vạch T đậm, mất khứu giác có phải lượng virus nhiều? - Ảnh 1.

Vạch T đậm, mất khứu giác có phải lượng virus nhiều? (ảnh minh họa). Ảnh: LIÊN ANH

Trả lời: Trường hợp của bạn khi xét nghiệm nhanh Covid-19 xuất hiện 2 vạch là dương tính với SARS-CoV-2. Về độ đậm nhạt cũng có thể tải lượng virus thấp hoặc mới nhiễm. Về việc khi cách ly tại nhà bạn phải khai báo y tế, để nhân viên y tế xác định nếu đủ điều kiện sẽ được cách ly tại nhà, đồng thời tuân thủ quy định cách ly tại nhà.

Nếu sống cùng gia đình khi cách ly tại nhà, cả bạn và người nhà phải tuân thủ tất cả các biện pháp dành cho người F0 và tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng trở nặng bạn cần báo cho y tế để được thăm khám và hỗ trợ kịp thời.

Bạn đọc longlaixe1973@gmail.com hỏi: Tôi mới test xong, vạch T đậm C thì nhạt. Tôi bị mất khứu giác như vậy thì lượng virus có nhiều không?

Trả lời: Sau khi test xong bạn thấy xuất hiện 2 vạch là bạn dương tính với SARS-CoV-2. Về vạch T đậm, có thể tải lượng virus của bạn nhiều. Theo hướng dẫn, trên que thử test nhanh Covid-19, có vạch C và T, sau khi test nếu xuất hiện 1 vạch C là âm tính, có thêm vạch T là dương tính. Vạch T thường phản ánh tải lượng virus nếu vạch T càng đậm thì virus càng nhiều.

Hải Yến ghi