Vụ hỗn loạn tại lễ hội âm nhạc: Người thứ 9 thiệt mạng!

James Lassiter - luật sư của gia đình nữ sinh Bharti Shahani, 22 tuổi - ngày 11-11 thông tin trong buổi họp báo rằng cô đã ra đi vĩnh viễn vào tối 10-11. Bharti Shahani đang chuẩn bị tốt nghiệp trường Đại học Texas A&M thì gặp nạn.

"Đó là lần đầu tiên trong đời con bé chỉ muốn vui cười thỏa thích nhưng không ngờ" – Namrata Shahani, chị gái của Bharti Shahani, cho biết.
Nữ sinh này đến lễ hội âm nhạc cùng chị gái và anh họ. Họ lạc nhau khi đám đông trở nên hỗn loạn. Câu cuối cùng mà Namrata Shahani được nghe từ em gái là: "Chị ổn chứ?".

Vụ hỗn loạn tại lễ hội âm nhạc: Người thứ 9 thiệt mạng! - Ảnh 1.

Bharti Shahani qua đời do chấn thương nặng sau vụ hỗn loạn, giẫm đạp tại lễ hội âm nhạc Astroworld

Vụ hỗn loạn tại lễ hội âm nhạc: Người thứ 9 thiệt mạng! - Ảnh 2.

Lễ hội "cháy vé" với hơn 50.000 người tham gia

Bharti Shahani bị chảy nhiều máu, phải thở máy, tình trạng của cô dần nặng hơn. Trước Bharti Shahani, 8 người thiệt mạng có tuổi dao động từ 14-27, gồm: Mirza Danish Baig, Rodolfo Pena, Madison Dubiski, Franco Patino, Axel Acosta Avila, Jacob Jurinek, Brianna Rodriguez và John Hilgert.

Hiện tại, một nạn nhân 9 tuổi khác vẫn còn đang trong tình trạng hôn mê.

Nhiều người tham gia lễ hội mô tả đám đông trở nên nguy hiểm ngay cả trước khi rapper Travis Scott lên sân khấu. Nhưng mọi người lần lượt quỵ ngã suốt thời điểm rapper Travis Scott thể hiện các màn trình diễn của mình. Các luật sư của Travis Scott tuyên bố rằng anh ta không biết về tình hình thương vong cho đến sau buổi biểu diễn.

Để xoa dịu tình hình, đại diện của Travis Scott cho biết anh rất đau khổ trước sự việc, chia buồn với các gia đình nạn nhân, hỗ trợ họ.

Vụ hỗn loạn tại lễ hội âm nhạc: Người thứ 9 thiệt mạng! - Ảnh 3.

Travis Scott bị nhiều khán giả kiện sau vụ việc

Vụ hỗn loạn tại lễ hội âm nhạc: Người thứ 9 thiệt mạng! - Ảnh 4.

Lễ hội khiến 9 người thiệt mạng, nhiều người bị thương

Vụ hỗn loạn tại lễ hội âm nhạc: Người thứ 9 thiệt mạng! - Ảnh 5.

Vụ việc vẫn đang được điều tra

Một số đơn kiện dân sự đã được đệ lên tòa án nhắm thẳng vào Travis Scott, rapper Drake – khách mời đặc biệt tại sự kiện, Công ty Live Nation Entertainment Inc. – đơn vị tổ chức sự kiện, quần thể sân vận động Harris County Sports & Convention Corporation (HCSCC) – nơi diễn ra sự kiện.

Kristian Paredes, 23 tuổi, đến từ Austin, bang Texas - Mỹ là một trong những khán giả đệ đơn kiện. Anh bị thương trong vụ việc. Nội dung đơn kiện thông tin rằng khách mời đặc biệt Drake sau khi lên sân khấu bên cạnh Travis Scott đã kích động đám đông dữ dội. 

Kristian Paredes cáo buộc Drake vẫn tiếp tục trình diễn cùng Travis Scott sau khi đám đông trở nên mất kiểm soát và hỗn loạn.

Nguyên đơn nói trong đơn kiện rằng thảm kịch xảy ra do sự cẩu thả, bất cẩn, thiếu thận trọng của các bị đơn. Những người tổ chức sự kiện lại không đủ năng lực xử lý, đủ nhân lực hỗ trợ cũng như hành động phản xạ giúp giảm thương vong.

Luật sư của Kristian Paredes cho biết không có lý do nào để bào chữa cho thảm kịch diễn ra tại Lễ hội âm nhạc Astroworld. Nhiều dấu hiệu cho thấy từ người biểu diễn cho đến đơn vị tổ chức, ban quản lý sân vận động không nhận thức được khả năng đám đông quá khích, không lường trước tình huống có thể xảy ra dẫn đến nguy cơ chấn thương, tử vong. Họ quyết đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn cho những người tham gia sự kiện.

Lễ hội âm nhạc Astroworld quy tụ đến 50.000 người tham gia, hậu quả sau thảm họa quá lớn. Nó được mô tả như sự cố "thương vong hàng loạt", kích hoạt từ thời điểm đám đông bắt đầu dồn về phía trước sân khấu, gây ra sự hoảng loạn và dẫn đến thương tích.

Ngoài 8 người thiệt mạng, 17 người đã được vận chuyển đến các bệnh viện địa phương, 11 trong số họ trong tình trạng ngừng tim. Trong số các nạn nhân có cả trẻ em 10 tuổi. Hơn 300 người khác được điều trị tại bệnh viện dã chiến thiết lập gần lễ hội.

Những người tham dự lễ hội chia sẻ trên trang mạng xã hội sự hoảng loạn xảy ra sau đó. Nhân viên y tế bị quá tải đến nỗi một số khán giả đã cố gắng hô hấp nhân tạo cho nạn nhân. Sau sự cố bi thảm, ban tổ chức quyết định hủy bỏ đêm nhạc thứ hai diễn ra tối 6-11.

Travis Scott là rapper, ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc. Anh có 4 album phòng thu, nhận 8 giải thưởng âm nhạc. Travis Scott được 8 đề cử Grammy nhưng chưa có duyên chiến thắng.

Minh Khuê (Theo Reuters, Daily Mail)