Thượng đỉnh Mỹ - Trung khai cuộc

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ khi ông chủ Nhà Trắng nhậm chức vào tháng 1 năm nay. Là một sự kiện quan trọng đối với quan hệ Bắc Kinh - Washington nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung, cuộc họp này đang được cả thế giới theo dõi sát và kỳ vọng về một kết quả tích cực, giúp xuống thang căng thẳng quan hệ 2 nước.

Theo báo Global Times, phái đoàn Trung Quốc gồm Chủ tịch Tập Cận Bình, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Tạ Phong và thành viên Bộ chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Đinh Tiết Tường.

Phái đoàn Mỹ dự thượng đỉnh Mỹ - Trung gồm Tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi phát triển quan hệ Bắc Kinh-Washington lành mạnh và ổn định.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung khai cuộc - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc họp trực tuyến sáng 16-11 (giờ Bắc Kinh). Ảnh: Tân Hoa Xã

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và Mỹ cần tôn trọng nhau, cùng tồn tại trong hòa bình, theo đuổi hợp tác cùng có lợi và giải quyết tốt các vấn đề nội địa trong lúc gánh vác trách nhiệm quốc tế.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ông hy vọng về một cuộc đối thoại thẳng thắn về nhân quyền và các vấn đề an ninh.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định ông rất vui khi gặp Tổng thống Joe Biden, người ông mô tả là "một người bạn cũ".

Tổng thống Joe Biden còn nói thêm rằng 2 nhà lãnh đạo phải đảm bảo quan hệ Bắc Kinh-Washington không đi vào con đường xung đột.

Ông chủ Nhà Trắng cam kết giải quyết những lĩnh vực được Washington quan tâm, như nhân quyền và các vấn đề khác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, theo Reuters.

Cao Lực