Trực thăng quân sự Iran thách thức tàu tấn công Mỹ USS Essex

Video cho thấy trực thăng Iran bay thấp trên mặt nước. Sau đó, từ phía sau tàu USS Essex trực thăng Iran lượn lên phía trước tàu, rồi lượn lại sát mặt boong. Kết thúc cuộc khiêu khích bằng lần lượn trực thăng ngay trên mặt boong tàu Mỹ.

Trong một cuộc họp báo hôm 15-11, thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby xác nhận cuộc "chạm trán" giữa trực thăng quân sự Iran và tàu chiến Mỹ.

Ông Kirby nói: "Chúng tôi xác nhận một máy bay trực thăng của Iran đã tiếp cận tàu USS Essex ở Vịnh Oman. Nó hoạt động theo cách không an toàn và không chuyên nghiệp khi bay cách mạn tàu USS Essex khoảng 22 m, ở một độ thấp cách bề mặt đại dương 9 m.

Trực thăng quân sự Iran thách thức tàu tấn công Mỹ USS Essex - Ảnh 1.

Tàu USS Essex của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ông Kirby cũng cho biết trực thăng Iran đã bay quanh tàu USS Essex 3 vòng.

Không đi sâu vào bất kỳ chi tiết cụ thể nào, nhưng ông Kirby cho biết: "Thủy thủ đoàn của tàu USS Essex đã thực hiện các biện pháp bảo vệ bằng vũ lực thích hợp, mà họ cảm thấy cần phải làm".

Trực thăng quân sự Iran thách thức tàu tấn công Mỹ USS Essex

Ông Kirby nhấn mạnh: "Tất nhiên, thủy thủ đoàn đã hành động phù hợp với luật pháp quốc tế. Cuối cùng, không có tác động nào đến tàu Essex hoặc hoạt động của tàu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng hành động của Iran an toàn và chuyên nghiệp".

"Một lần nữa, tôi khẳng định chúng tôi sẽ có các chuyến bay, di chuyển tàu và hoạt động ở nơi luật pháp quốc tế cho phép. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ trong khu vực" - ông Kirby nói thêm.

Ông Kirby cũng cho biết các hành động mà trực thăng Iran thực hiện là đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể "dẫn đến các tính toán sai lầm".

USS Essex là một Tàu tấn công đổ bộ (LHD) lớp Wasp được đưa vào phục vụ từ năm 1992. Vào tháng 9 - 2018, tàu Essex đã tổ chức cuộc không kích bằng máy bay F-35B đầu tiên.

Trực thăng quân sự Iran vào tàu chiến Mỹ diễn ra khoảng 2 tuần sau khi các tàu cao tốc và trực thăng vũ trang của Iran vây quanh một tàu chiến khác của Mỹ, tàu USS The Sullivans (DDG 68), ở Vịnh Oman.

Gia Minh