Chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ cất cánh ngày 28-11

Chiều 16-11, ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, cho biết hãng đã xây dựng kế hoạch thực hiện các chuyến bay thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ. Dự kiến chuyến bay chiều đi sẽ khởi hành vào tối 28-11 với hành trình từ TP HCM đến San Francisco kéo dài 13 tiếng 50 phút.

Chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ cất cánh ngày 28-11 - Ảnh 1.

Tham tán thương mại Charles Ranado thay mặt nhà chức trách Mỹ trao chứng chỉ cấp phép bay thẳng thường lệ cho Vietnam Airlines. Ảnh: Vũ Tuấn

Chuyến bay chiều về xuất phát từ San Francisco vào đêm 29-11 (giờ địa phương) và hạ cánh tại TP HCM vào sáng 1-12, với thời gian bay khoảng 16 tiếng 40 phút.

Các chuyến bay sẽ được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.

Từ tháng 12-2021, Vietnam Airlines sẽ khai thác thường lệ đường bay giữa TP HCM và San Francisco với tần suất 2 chuyến/tuần. Hãng sẽ tăng lên 7 chuyến/tuần sau khi dịch bệnh được kiểm soát và Chính phủ Việt Nam cho phép mở lại các đường bay quốc tế thường lệ. Các chuyến bay được thực hiện bằng đội máy bay thân rộng hiện đại nhất của Vietnam Airlines là Boeing 787 và Airbus A350.

Trước đó, vào ngày 4-11-2021, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã thông báo cấp phép cho Vietnam Airlines khai thác thường lệ các chuyến bay chở khách, hàng hóa giữa Việt Nam và Mỹ. FAA là cơ quan cấp phép cuối cùng của nhà chức trách Mỹ và chứng chỉ này là điều kiện tiên quyết về pháp lý để Vietnam Airlines được phép khai thác thường lệ đường bay Mỹ.

Chứng chỉ của FAA có hiệu lực không giới hạn về thời gian và cho phép Vietnam Airlines chủ động xây dựng tần suất, triển khai kế hoạch khai thác theo nhu cầu của hãng. Đây là điểm khác biệt quan trọng so với giấy phép mà Mỹ đã từng cấp cho các hãng hàng không Việt Nam trước đó để bay đến Mỹ dưới hình thức thuê chuyển kèm theo các điều kiện hạn chế về số lượng chuyến bay, thời gian và tần suất khai thác.

Chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ cất cánh ngày 28-11 - Ảnh 2.

Ông Lê Hồng Hà - Tổng giám đốc Vietnam Airlines - chia sẻ về thị trường hàng không Việt - Mỹ và kế hoạch khai thác đường bay tại sự kiện. Ảnh: Vũ Tuấn

Chiều 16-11, Vietnam Airlines đã chính thức đón nhận chứng chỉ cấp phép khai thác thường lệ các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và Mỹ.

Tại sự kiện, ông Charles Ranado, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, thay mặt nhà chức trách Mỹ trao chứng chỉ cấp phép bay thường lệ cho Vietnam Airlines. Việc thiết lập đường bay được đánh giá là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy kinh tế, giao lưu văn hóa, tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, góp phần vào sự phát triển vững mạnh và thịnh vượng chung của hai quốc gia.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết sau San Francisco, Hãng sẽ xúc tiến bay đến những điểm khác của Mỹ. Sắp tới đây phía Mỹ sẽ tiến hành khảo sát tại sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, để khai thác các đường bay tại đây. "Vietnam Airlines sẽ bay đến Los Angeles trong thời gian rất gần tới"- ông Lê Hồng Hà khẳng định.

Dương Ngọc