Trại vịt "khủng" gây ô nhiễm môi trường

Sau khi nhận đơn "cầu cứu" của hàng chục người dân thôn Gia Lạc phản ánh về việc trại vịt của ông Phan Tiến Dũng (ngụ thôn Trung Chánh, xã Cát Minh) gây ô nhiễm môi trường, phóng viên đã về địa phương này để tìm hiểu.

Vừa về đến trung tâm thôn Gia Lạc, chúng tôi đã bị sốc bởi mùi hôi thối, tanh nồng xộc thẳng vào mũi rất khó chịu dù đang đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Theo ông Nguyễn Chí Hiếu (ngụ xóm Lạc Sơn, thôn Gia Lạc), mùi hôi thối này bốc lên từ trại vịt của ông Phan Tiến Dũng trong khu vườn đào, cách Tỉnh lộ 639 đi qua trung tâm thôn Gia Lạc khoảng 300 m theo đường chim bay.

Theo ghi nhận, trang trại vịt của ông Dũng nằm trong khu vườn đào trên quả đồi có diện tích rộng hàng ngàn m2, cách khu dân cư và 2 trường tiểu học, mẫu giáo ở địa phương này chỉ chừng 200 m. Tại nơi này, vịt được thả nuôi trong nhiều khu vực được ngăn bằng lưới, với số lượng lên đến hàng ngàn con.

Dù vịt được nuôi với số lượng lớn như vậy nhưng trong trang trại nói trên không có hệ thống thu gom, xử lý phân, nước thải bảo đảm vệ sinh môi trường. Tất cả chất thải phát sinh trong quá trình chăn nuôi của trại vịt này đều thải trực tiếp ra môi trường, khiến môi trường nước và không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Trại vịt khủng gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Trại vịt của ông Phan Tiến Dũng ở thôn Gia Lạc nhiều năm qua gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Theo người dân địa phương, không riêng gì hồ Núi Một, hầu hết giếng trong thôn Gia Lạc đều bị ô nhiễm, không thể sử dụng được. Nguyên nhân do chất thải từ trại vịt của ông Dũng ngấm xuống lòng đất.

"Trước tình trạng trại vịt của ông Dũng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân trong khu vực, mấy năm qua chúng tôi liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng. Tuy nhiên, chẳng hiểu sao đến nay vụ việc này vẫn chưa được xử lý dứt điểm" - bà Nguyễn Thị Tánh (ngụ xóm Lạc Sơn, thôn Gia Lạc) bức xúc.

Ông Phan Tiến Dũng cho biết trại vịt của ông ở khu vườn đào trong thôn Gia Lạc lâu nay nuôi khoảng 7.000 con, vừa rồi xuất chuồng hơn một nửa nên hiện tại chỉ còn hơn 3.000 con. "Theo yêu cầu mới đây của chính quyền địa phương, chúng tôi đã thực hiện một số biện pháp nhằm bảo đảm môi trường, như xây dựng bể lắng, sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý mùi hôi… Nhờ vậy mà hiện mùi hôi từ trang trại vịt đã không còn nữa (!?)" - ông Dũng nói. Tuy nhiên, người dân thôn Gia Lạc cho rằng mùi hôi vẫn rất khủng khiếp, không hề thuyên giảm.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Trịnh Minh Bình, Chủ tịch UBND xã Cát Minh, cho biết sau khi nhận đơn khiếu nại của người dân về việc trại vịt của ông Phan Tiến Dũng gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã kiểm tra và yêu cầu ông Dũng thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm môi trường, đồng thời duy trì thường xuyên các biện pháp xử lý mùi trong quá trình chăn nuôi.

"Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong mấy tháng qua nên việc thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm môi trường tại trang trại vịt của ông Phan Tiến Dũng vẫn chưa xong. Sắp tới, chúng tôi sẽ yêu cầu ông Dũng sớm hoàn thành các biện pháp bảo đảm môi trường trong trại vịt để bảo đảm sức khỏe cho người dân" - ông Bình cho hay.

Bài và ảnh: Đức Anh