Người dân tiếp tục được tiêm vắc-xin miễn phí

Bộ Y tế cho biết đang trình Chính phủ kế hoạch mua, sử dụng vắc-xin Covid-19 năm 2021-2022. Theo kế hoạch này, khi có nguồn vắc-xin, Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay cho các địa phương theo nguyên tắc "vắc-xin về đến đâu phải tiêm đến đó".

Đẩy nhanh tiến độ tiêm

Bộ Y tế cho biết đến nay, cả nước đã phân bổ gần 130 triệu liều vắc-xin Covid-19. Trong đó, khu vực miền Nam được phân bổ nhiều nhất với gần 60 triệu liều; tiếp đến khu vực miền Bắc gần 50 triệu liều, khu vực miền Trung hơn 14,1 triệu liều và khu vực Tây Nguyên hơn 4,7 triệu liều. Đến ngày 20-11, nước ta đã tiêm hơn 106,6 triệu liều vắc-xin, trong đó hơn 40 triệu liều tiêm mũi 2. Hiện tỉ lệ tiêm mũi 1 đạt khoảng gần 90%, tỉ lệ tiêm đủ 2 mũi trên 51% cho người từ 18 tuổi trở lên. 20 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi trong đó đã tiêm được hơn 1,5 triệu liều vắc-xin. Tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin ở nhóm tuổi này khoảng 17%.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, thời gian qua vẫn còn một số địa phương tiêm vắc-xin Covid-19 chậm, có tình trạng vắc-xin đã phân bổ vẫn tồn ở kho bảo quản vắc-xin khu vực, kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Một số tỉnh chưa cập nhật đầy đủ dữ liệu tiêm chủng, làm ảnh hưởng đến việc cập nhật tiến độ chung của toàn quốc. Thậm chí, một số tỉnh tuy chưa đạt yêu cầu về tỉ lệ bao phủ tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên nhưng đã tiêm cho trẻ em. "Mặc dù Bộ Y tế có hướng dẫn đầy đủ về tiêm vắc-xin cho trẻ em, sử dụng liều, loại vắc-xin, khoảng cách các mũi tiêm nhưng vẫn có những địa phương lúng túng khi triển khai… Việc tiêm chủng chậm sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ bao phủ vắc-xin của cả nước" - ông Tuyên nói.

Theo ông Tuyên, từ nay đến cuối năm, lượng vắc-xin Covid-19 sẽ về nhiều. Do đó, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để đạt được tốc độ bao phủ mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Đồng thời, các địa phương phải báo cáo về Bộ Y tế dự trù nhu cầu vắc-xin trong thời gian còn lại của năm 2021 và năm 2022.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng khẳng định khi có vắc-xin là sẽ phân bổ ngay, nên các tỉnh, thành cần thực hiện nghiêm chủ trương "vắc-xin về đến đâu phải tiêm đến đó", bảo đảm phương châm "vắc-xin tốt nhất là vắc-xin sớm nhất". "Bộ Y tế cũng nhắc các địa phương khi nhận những nguồn viện trợ vắc-xin khác ngoài nguồn phân bổ của Bộ Y tế phải báo cáo về Bộ Y tế để có sự điều chỉnh trong phân bổ cho phù hợp" - ông Tuyên lưu ý.

Người dân tiếp tục được tiêm vắc-xin miễn phí - Ảnh 1.

Vắc-xin Sputnik V được Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) sản xuất từ vắc-xin bán thành phẩm do Nga cung cấp

Khuyến khích doanh nghiệp mua vắc-xin

Đáng chú ý, trong kế hoạch mua, sử dụng vắc-xin Covid-19 năm 2021-2022, Bộ Y tế đề xuất tiếp tục tiêm vắc-xin miễn phí cho người dân đến hết năm 2022. Theo đó, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch sử dụng vắc-xin năm 2022 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên và người lớn, trong đó bao gồm việc tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 cho người đã tiêm đủ liều (2 liều).

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) - với dự báo dịch Covid-19 chưa thể chấm dứt, việc tiêm vắc-xin cho nhóm đối tượng mới, người bị bệnh nền, người lớn tuổi và tiêm nhắc là cần thiết. Hiện nước ta có gần 40 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu vắc-xin, cùng đó với 5 loại vắc-xin Covid-19 sản xuất/nhận chuyển giao công nghệ tại Việt Nam. Trong thời gian tới, chúng ta có thể tự chủ được nguồn vắc-xin, bảo đảm vắc-xin có trong lâu dài để phòng bệnh cho người dân.

Về kế hoạch tìm kiếm nguồn vắc-xin, theo Bộ Y tế, Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 6-8-2021, Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 giao Bộ Y tế có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc-xin Covid-19, bảo đảm tiến độ nhanh nhất, an toàn, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh ở từng địa phương. Ngoài nguồn vắc xin do Bộ Y tế mua, tiếp nhận tài trợ, viện trợ, Nghị quyết 86/NQ-CP khuyến khích doanh nghiệp (DN), tổ chức, cá nhân chủ động tìm kiếm nguồn và mua vắc-xin phòng Covid-19. Trong thời gian qua, một số DN đã đàm phán, ký hợp đồng mua vắc-xin Covid-19 và Bộ Y tế đã cấp phép nhập khẩu vắc-xin theo quy định.

Đối với việc khuyến khích DN mua vắc-xin, Bộ Y tế lưu ý khi đề nghị cấp phép nhập khẩu, DN cần nói rõ mục đích mua, nhập khẩu là để tài trợ miễn phí cho Bộ Y tế hoặc tài trợ trực tiếp cho các địa phương. Trường hợp DN mua lại vắc-xin thì cũng phải sử dụng để tài trợ cho Bộ Y tế hoặc tài trợ trực tiếp cho các địa phương.

Đối với vắc-xin tài trợ cho Bộ Y tế, bộ sẽ phân bổ cho các địa phương. Còn đối với vắc-xin tài trợ trực tiếp cho các địa phương, UBND các tỉnh, thành phố giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh tổ chức tiêm theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. 

Bộ Y tế cho biết ngày 20-11, nước ta ghi nhận 9.531 ca mắc Covid-19 tại 60 tỉnh, thành phố, trong đó có 4.776 ca ngoài cộng đồng. Trong ngày, có 16.773 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 900.337.
Bài và ảnh: Ngọc Dung