Covid-19 diễn biến phức tạp, Đắk Lắk điều trị F0 tại nhà

Ngày 21-11, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch quản lý và chăm sóc sức khỏe người nhiễm Covid-19 (F0) tại nhà nhằm giảm tải việc nhập viện điều trị cho bệnh nhân không có triệu chứng hoặc có triệu chứng bệnh nhẹ.

Covid-19 diễn biến phức tạp, Đắk Lắk điều trị F0 tại nhà - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân ở TP Buôn Ma Thuột

Theo đó, F0 muốn cách ly tại nhà phải đảm bảo 3 điều kiện. 

Thứ nhất, F0 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô-xy, không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào. Đáp ứng thêm, tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí đã tiêm đủ 2 mũi, 1 mũi vắc-xin sau 14 ngày, hoặc có đủ 3 yếu tố trẻ em trên 1 tuổi, người lớn < 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai.

Thứ hai, người có thể tự chăm sóc bản thân, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế, nếu không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí.

Thứ ba, phải có phòng riêng, có cửa sổ thông thoáng, có nhà vệ sinh riêng, có số điện thoại riêng, có sẵn số điện thoại của cơ sở y tế, số điện thoại của Trạm Y tế lưu động, Tổ COVID-19 cộng đồng và Tổ chăm sóc người nhiễm để liên hệ khi cần thiết. Có bàn hoặc ghế cá nhân đặt trước cửa phòng cách ly, có thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm, có sẵn dung dịch khử khuẩn, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý, khẩu trang y tế, nhiệt kế, khuyến khích có máy đo SpO2.

Trong thời gian cách ly, điều trị tại nhà, Trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm và Tổ Covid-19 cộng đồng sẽ quản lý, giám sát hướng dẫn các F0 theo dõi sức khỏe, phát gói thuốc điều trị Covid-19, kịp thời phát hiện các trường hợp F0 có triệu chứng chuyển nặng để xử lý. Tất cả thành viên ở cùng nhà với F0 phải khai báo sức khỏe qua phần mềm "khai báo y tế điện tử" ít nhất 1 lần/ngày.

Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 ở địa phương đang có diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, trong 3 ngày gần nhất số ca mắc ngoài cộng đồng chiếm 86,8%. Tỉ lệ người mắc Covid-19 đã tiêm vắc-xin mũi 1 và mũi 2 chiếm đến 80% trường hợp nhập viện điều trị. 

C. Nguyên