Đua thời gian với người đàn ông đau bụng suýt mất mạng

Sáng 23-11, Bệnh viện Gia An 115 TP HCM cho hay vừa chạy đua thời gian cứu kịp người đàn ông suýt mất mạng vì sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi kẹt ống mật chủ.

Bệnh nhân là ông T.X.Đ (63 tuổi ngụ quận Bình Tân, TP HCM), có tiền sử đái tháo đường type 2, viêm gan siêu vi B, ung thư gan, đã từng phẫu thuật cắt gan và đã thực hiện nút mạch hóa dầu động mạch gan (TOCE) 3-4 lần.

Đua thời gian với người đàn ông đau bụng suýt mất mạng - Ảnh 1.

Cục sỏi khổng lồ trong bụng người đàn ông được mổ cấp cứu kịp

Ông Đ. nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt, lơ mơ, lừ đừ huyết áp tụt. Trước nhập viện 3 ngày, ông Đ bị đau bụng vùng thượng vị và quặn từng cơn trên nền âm ỉ, một ngày sau đó bắt đầu sốt lạnh run 3 cơn/ngày, sốt cao 39-40 độ, tự uống thuốc mua ở cửa hàng thuốc, nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. 

Tại Bệnh viện Gia An 115, kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân có sỏi ống mật chủ kích thước 8-10mm, sốc nhiễm trùng đường mật, các bác sĩ can thiệp cấp cứu nội soi mật tụy ngược dòng cẩn trọng lấy sỏi thành công sau 1 gần 60 phút. 

ThS-BS Nguyễn Thế Toàn, Phó Khoa Ngoại Bệnh viện Gia An 115, cho biết trong cả ngàn ca ông từng thực hiện thì hiếm khi gặp khó như ca bệnh này vì có nhiều yếu tố nguy cơ như lớn tuổi, nhiều bệnh lý nền, thể trạng yếu và tình trạng sốc nhiễm trùng khá nặng.

Sốc nhiễm trùng đường mật là một biến chứng nguy hiểm, người bệnh phải được cấp cứu giải áp đường mật càng sớm càng tốt, nếu không được can thiệp kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao. 

NGUYỄN THẠNH