Không được chủ quan dù đã tiêm 2 mũi vắc-xin

Bác sĩ (BS) Phan Châu Quyền, Trưởng Khoa Hồi sức Bệnh viện (BV) Dã chiến đa tầng quận Tân Bình kiêm BS Khoa Hồi sức tích cực chống độc, BV Thống Nhất TP HCM, cho biết khoảng 1 tuần trở lại đây, số bệnh nhân chuyển nặng phải hồi sức tăng hơn so với đầu tháng 11.

Số bệnh nhân nhập viện đa số với triệu chứng vừa phải và không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Trung bình 1 ngày tại BV có từ 1-3 ca tử vong, chủ yếu là bệnh nhân điều trị đã lâu (sau 7-10 ngày) tình trạng ngày càng nặng dẫn đến tử vong, hầu hết bệnh nhân này đều có các bệnh nền kèm theo.

Không được chủ quan dù đã tiêm 2 mũi vắc-xin - Ảnh 1.

Không được chủ quan dù đã tiêm 2 mũi vắc-xin (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

"Những trường hợp tử vong trong thời gian gần đây có một số ca đã tiêm 2 mũi vắc-xin. Tuy nhiên, do người bệnh mắc các bệnh nền như xơ gan, hội chứng gan thận, bệnh nhân lớn tuổi…" - BS Quyền cho hay.

Tại Trung tâm Điều trị Covid-19, BV Quân y 175 TP HCM những ngày qua cũng ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong mặc dù đã tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19. BS Vũ Đình Ân, Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tích cực, kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Điều trị Covid-19, BV Quân y 175, cho biết có 2 nhóm đối tượng tử vong. Một là bệnh nhân lớn tuổi, mắc các bệnh lý nền mãn tính, hai là bệnh nhân có thể trạng béo phì. Điển hình, một trường hợp bệnh nhân 100 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì mắc Covid-19 với nhiều bệnh nền kèm theo nhưng vẫn tử vong dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Đơn vị điều trị Covid-19 kiêm Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy (TP HCM), cho biết tùy cơ địa của mỗi người sẽ có độ đáp ứng miễn dịch khác nhau sau tiêm vắc-xin. Với người mắc bệnh lý nền sẽ có thêm khả năng suy giảm miễn dịch do đó đáp ứng miễn dịch sau tiêm không như người bình thường nên kháng thể lưu lại cơ thể bị mất đi nhanh hơn.

Người mắc bệnh lý nền dù đã tiêm 2 mũi nhưng sau 3 tháng lượng kháng thể sẽ giảm đi đáng kể. Người bệnh nền mắc Covid-19 sẽ bị rối loạn hệ thống miễn dịch khiến bệnh nặng hơn. Do đó, ở một số nước trên thế giới hiện đang khuyến cáo người lớn tuổi, mắc bệnh nền sau tiêm từ 4-5 tháng trở lên nên tiêm mũi 3 để tái tạo kháng thể.

BS Phan Châu Quyền cho rằng hiện tại dù tỉ lệ tiêm vắc-xin tại thành phố khá cao nhưng người dân vẫn phải ý thức phòng bệnh theo tiêu chí 5K, không được chủ quan nghĩ rằng đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin mà lơ là thực hiện 5K.

Trong trường hợp nếu đã tiêm vắc-xin mà mắc Covid-19 thì cần tuân thủ theo khuyến cáo của ngành y tế như khai báo với y tế địa phương để kịp thời được thăm khám và cấp các gói thuốc F0. Khi mắc Covid-19 người bệnh không nên tự ý điều trị theo các hướng dẫn truyền miệng hay những thông tin không chính thống. Nếu có bệnh lý nền, đặc biệt là béo phì, tiểu đường thì cần theo dõi sát, nhập viện sớm để được các bác sĩ hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh biến chứng xảy ra.

Đặc biệt, tinh thần phải lạc quan, ăn uống đầy đủ nâng cao sức đề kháng. Tập thể dục, thể thao bằng các bài tập nhẹ nhàng theo hướng dẫn của ngành y tế.

Hải Yến