Đìu hiu tàu Tết

Ngày 20-11, tại tầng 1 ga Sài Gòn - nơi tổ chức bán vé tàu Tết - hằng năm vốn luôn đông đúc thì nay đã vội tắt đèn không phục vụ. Một nhân viên bán vé tại ga Sài Gòn cho biết năm nay lượng khách tới mua vé tàu Tết rất ít. Vài ngày đầu mở bán còn có khách tới ga mua vé nhưng các ngày gần đây chỉ lác đác vài người.

Hành khách lưỡng lự

"Vì lẽ trên, nhà ga tạm không sử dụng tầng 1 để bán vé Tết. Bây giờ, nếu hành khách đến mua vé Tết thì được hướng dẫn mua ở các quầy tầng trệt - nơi bán vé đi tàu ngày thường, vé đối tượng ưu tiên, vé đi ngay và đổi trả vé" - cô nhân viên bán vé ở ga Sài Gòn buồn bã nói.

Chúng tôi ghi nhận ở khu vực bán vé tầng trệt suốt từ sáng đến trưa 20-11 chỉ có một số hành khách mua vé đi ngay trong ngày; riêng vé tàu Tết chỉ 3 hành khách hỏi mua và có vé một cách dễ dàng.

Anh Nguyễn Thanh Nguyên (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM; quê Quảng Ngãi) cho hay anh chỉ mất 15 phút là có thể mua được 2 vé về Quảng Ngãi ngày 29-1-2022 (tức 27 tháng chạp) và 2 vé khứ hồi ngày 5-2-2022 (tức mùng 5 tháng giêng). "Năm trước, tôi phải nhắn tin lấy số thứ tự và chờ cả buổi mới mua được vé tàu Tết. Năm nay đến ga là lập tức có vé như ý" - anh Nguyên vui vẻ nói.

Đìu hiu tàu Tết - Ảnh 1.

Hành khách thưa thớt tại ga Sài Gòn ngày 22-11

Tuy nhiên, theo anh, 2 vé khứ hồi vừa đặt mới đáp ứng được một nửa số người cần về quê ăn Tết của gia đình anh. "Hôm nay, mình ra mua trước 2 vé cho mình và con lớn, còn vợ và con trai nhỏ sẽ đợi tình hình dịch bệnh ổn rồi mới đặt mua" - anh Nguyên nói. Theo anh, lý do phải mua vé thành 2 đợt là vì nếu dồn hết tiền vào mua 4 vé khứ hồi mà gặp tình cảnh "cách ly vì Covid-19" thì coi như hết Tết.

Không khác anh Nguyên, khi chúng tôi hỏi thăm chị Nguyễn Khánh An (ngụ quận 3, TP HCM; quê Quảng Trị) vì sao chỉ mua 1 vé khứ hồi về quê dịp Tết trong khi cả nhà có đến 5 người thì chị cho hay đó là tấm vé cho người cần về quê nhất - mẹ chị. "Vợ chồng tôi và 2 con phải đợi đến cận Tết xem có thể dễ dàng đi lại giữa các địa phương hay không mới quyết định về quê hay ở lại TP HCM ăn Tết. Nếu giờ dồn cả đống tiền vào mua vé tàu Tết để rồi đến lúc đó không thể về thì lại trần ai với việc đổi, trả vé" - chị An tính toán.

Tính toán của chị An, anh Nguyên cũng là của nhiều người trong tình cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên mọi sự sắp xếp đi hay ở không thể hoàn toàn chủ động như những năm vừa qua. Đây có lẽ là nguyên nhân lớn nhất khiến cảnh mua bán vé tàu Tết năm 2022 ở ga Sài Gòn đìu hiu trong suốt những ngày qua.

Nhà tàu dè dặt và ưu tiên chặng dài

Tuy chỉ có vài người đến mua vé tàu Tết ở ga Sài Gòn nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, trong các ngày 22, 23 và 24-11 lại xảy ra hiện tượng hành khách không thể lên mạng đặt mua được vé tàu Tết chặng ngắn.

Điển hình, ngày 22-11, chị Phạm Thị Đào (ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM; quê Khánh Hòa) đặt mua 4 vé giường nằm trong cùng khoang từ TP HCM về Khánh Hòa vào ngày 28-1 (tức 26 tháng chạp) nhưng không còn vé. "Nhà ga vắng khách mua, vậy mà đặt hoài không được vé" - chị Đào thắc mắc. Tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi lên trang web bán vé tàu Tết của ngành đường sắt, thử đặt vé từ TP HCM đi Hà Nội ngày 28-1 (tức 26 tháng chạp) ghi nhận còn hàng trăm vé chưa có chủ, kể cả vé ngồi mềm và giường nằm trên các đoàn tàu SE2, SE4, SE6, SE8. Giá vé những ngày cao điểm Tết chặng TP HCM - Hà Nội trung bình từ 1,8 - 2,3 triệu đồng, tương đương năm trước. Ngược lại, vé từ TP HCM đi các chặng ngắn đến các tỉnh Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa… những ngày cao điểm Tết khan hiếm hơn, chỉ còn một số vé ngồi mềm điều hòa.

Lý giải, ông Đào Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, ngành đường sắt chỉ mở bán vé tàu Tết cho 4 đôi tàu Thống Nhất (Sài Gòn - Hà Nội) gồm SE1/2, SE3/4, SE5/6, SE7/8 và một đôi tàu chặng ngắn SE21/SE22 (Sài Gòn - Đà Nẵng). Tính đến sáng 23-11, khoảng 4.150 vé tàu Tết được bán ra đã thanh toán, trong đó khoảng 2.500 vé trước Tết (từ ngày 20 đến 29 tháng chạp), 1.600 vé sau Tết (từ mùng 1 đến 13 tháng giêng).

Số lượng vé này chưa tính vé tàu Tết tập thể. "Như vậy, cũng như Tết năm trước, việc bán vé tàu Tết năm nay vẫn ưu tiên bán vé chặng dài Bắc - Nam, sau đó tùy tình hình thực tế sẽ cắt chặng dài, mở bán vé chặng ngắn" - ông Đào Anh Tuấn thông tin.

Theo ông Đào Anh Tuấn, so với Tết năm trước, chỉ sau 30 phút mở bán đã có 10.000 người đặt mua và chỉ trong ngày đầu tiên mở bán đã có 45.000 vé được đặt thành công thì số lượng vé tàu Tết năm nay bán rất chậm. Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp nên hành khách e dè và cân nhắc kế hoạch đi lại.

"Chúng tôi đang theo dõi sát diễn biến của dịch bệnh cũng như nhu cầu của hành khách để kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải mở tiếp các đoàn tàu chặng ngắn phục vụ nhu cầu đi lại. Hành khách có nhu cầu mua vé về quê các chặng ngắn yên tâm sẽ có vé mở bán trong giai đoạn 2. Với tình hình dịch bệnh hiện nay, đường sắt vẫn bảo đảm khả năng phục vụ tốt việc đi lại của người dân" - Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cam kết. 

Bán vé qua 3 phương thức

Bắt đầu từ ngày 15-11, ngành đường sắt mở bán vé tàu Tết Nhâm Dần 2022, hành khách có thể mua vé qua 3 phương thức: Mua vé trực tiếp tại các nhà ga hoặc qua các đại lý bán vé tàu hỏa của đường sắt Việt Nam; mua qua tổng đài bán vé và chăm sóc khách hàng 19000109 - 19001520; mua vé trực tuyến trên các trang web: dsvn.vn, vetauonline.vn, vetau.com.vn hay trên các ứng dụng như MoMo, Viettelpay, VNpay, Vimo...

Đặc biệt, để khuyến khích khách đi tàu, hành khách được giảm 10% khi mua vé đi tàu Tết trong 10 ngày đầu tiên mở bán. Hành khách mua vé trước ngày 1-1-2022 được giảm 30% thuế GTGT (tương đương 2,7%-3% tổng giá trị vé tàu).

Bài và ảnh: THU HỒNG