Tấn công báo điện tử VOV, nam thanh niên ở Quảng Nam bị bắt

Ngày 27-11, Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Huỳnh Phước Mẫn (31 tuổi, ngụ thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước) để điều tra về hành vi cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử.

Tấn công báo điện tử VOV, nam thanh niên ở Quảng Nam bị bắt - Ảnh 1.

Thiếu niên tại tỉnh Lâm Đồng bị xử phạt vì tấn công Báo điện tử VOV

Theo điều tra, ngày 15-6, tại nhà riêng của mình, Mẫn đã thực hiện hành vi tấn công DDoS vào website Báo điện tử VOV (VOV.VN). Mẫn khai rằng thực hiện hành vi một cách vô tư, không có động cơ, mục đích khác.

Trước đó, báo điện tử VOV (thuộc Đài tiếng nói Việt Nam) đăng tải 2 bài viết phản ánh việc bà Nguyễn Phương Hằng (CEO Công ty CP Đại Nam, tỉnh Bình Dương) có hành vi livestream trực tiếp với những ngôn từ thiếu chuẩn mực, phản cảm và xúc phạm nhiều cá nhận trên không gian mạng. Sau khi các bài viết được đăng tải, báo điện tử VOV bị một số người có hành vi kích động, tạo tài khoản ảo đế tấn công nhằm phản đối loạt bài viết này.

Liên quan đến sự việc trên, Công an tỉnh Bình Định cũng đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vương Quốc Thịnh (23 tuổi; ngụ xã Cát Hanh, huyện Phù Cát). Thịnh là một trong những đối tượng đã tham gia tấn công báo điện tử VOV trong tháng 6-2021, khiến việc truy cập báo này bị tê liệt trong một thời gian.

Ngoài ra, Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với một thiếu niên 16 tuổi có hành vi tấn công báo điện tử VOV sau khi xem video livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.

Q.Vinh