Biến thể Omicron và những câu hỏi chờ giải đáp


Theo báo The New York Times, tính đến ngày 30-11, Omicron đã được phát hiện tại ít nhất 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm gia tăng nỗi lo về làn sóng lây nhiễm mới.

Biến thể Omicron và những câu hỏi chờ giải đáp - Ảnh 1.

Nhân viên sàn giao dịch chứng khoán New York, TP New York – Mỹ, đeo khẩu trang trong lúc theo dõi Tổng thống Joe Biden cập nhật tình hình về biến thể Omicron hôm 29-11 Ảnh: REUTERS

Giới khoa học khẳng định hiện vẫn còn quá sớm để kết luận khả năng lây lan của Omicron, song ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy biến thể này lây nhiễm mạnh hơn so với những biến thể trước đây. Tại Nam Phi, nơi Omicron đang lây lan nhanh chóng, số ca nhiễm mới hiện đã chạm ngưỡng 3.000 ca/ngày – cao hơn nhiều so với mức tăng khoảng 300 ca/ngày vào giữa tháng 11. 

Ngoài những câu hỏi liên quan đến khả năng lây nhiễm của Omicron, giới khoa học đến giờ vẫn chưa xác định được liệu biến thể này có gây ra ca nhiễm nặng hoặc làm giảm mức độ hiệu quả của vắc-xin hiện hành hay không.

Biến thể Omicron và những câu hỏi chờ giải đáp - Ảnh 2.

Một người phụ nữ được tiêm phòng Covid-19 tại TP Johannesburg – Nam Phi, hôm 30-11 Ảnh: The New York Times

Giám đốc điều hành Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) Emer Cooke ngày 30-11 cho biết hiện chưa rõ các công ty dược có cần điều chỉnh vắc-xin để đối phó với biến thể Omicron hay không nhưng EMA đang chuẩn bị cho khả năng này. Bà Cooke khẳng định EMA có thể phê chuẩn vắc-xin chống Omicron trong 3-4 tháng nếu cần. 

Cùng ngày, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo kế hoạch thắt chặt quy định xét nghiệm và giám sát bằng cách yêu cầu mọi hành khách quốc tế đến Mỹ cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 được thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành, thay vì 72 giờ như ở thời điểm hiện tại. 

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị những người chưa được tiêm phòng đầy đủ và trên 60 tuổi, bị ốm hoặc có bệnh nền nên hoãn kế hoạch di chuyển.

Cao Lực