Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, mất mát của người dân vùng lũ

Ngày 2-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2021, tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2021; cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022.

Phát biểu khai mạc phiên họp, người đứng đầu Chính phủ đã điểm lại một số sự kiện quan trọng trong tháng 11, trong đó đáng chú ý là kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cũng trong tháng 11, có các hoạt động đối ngoại rất sôi động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Hội nghị văn hóa toàn quốc...

Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, mất mát của người dân vùng lũ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 - Ảnh: Nhật Bắc

Nhấn mạnh đến Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh sau gần 2 tháng triển khai, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, kinh tế - xã hội khởi sắc với nhiều điểm sáng.

Theo Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan liên quan tích cực hoàn thành việc xây dựng dự thảo đề án về Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch Covid-19 và dự thảo đề án về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trong điều kiện có dịch Covid-19.

Trước tình hình thiên tai, mưa lũ phức tạp ở một số tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn do thiên tai, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng lũ.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Công điện số 1659/CĐ-TTg ngày 30-11-2021 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Về phiên họp hôm nay, Thủ tướng cho rằng thời gian ít, công việc nhiều, đòi hỏi cao, do đó đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ để thảo luận chất lượng, đi thẳng vào vấn đề, có trọng tâm, trọng điểm.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 11, cùng với kiểm soát dịch bệnh, mở cửa từng bước nền kinh tế, các chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, chuỗi sinh hoạt xã hội dần được nối lại theo hướng bình thường mới, tình hình kinh tế - xã hội chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát ở mức thấp, các cân đối lớn được bảo đảm. Chỉ số CPI tháng 11 tăng 0,32% so tháng 10; 11 tháng tăng 1,84% so cùng kỳ, thấp nhất từ 2016. Thị trường tiền tệ, tỉ giá ổn định, lãi suất tiếp tục duy trì mặt bằng thấp; tăng trưởng tín dụng đạt 9,65%.

Hết tháng 11, thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 100% dự toán năm, kịp thời đáp ứng các nhiệm vụ chi và nguồn cho phòng, chống dịch cũng như cho các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách khác.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng tăng 22,3%, trong đó xuất khẩu tăng 17,5%; tháng 11 là tháng thứ 3 liên tiếp xuất siêu góp phần vào kết quả 11 tháng xuất siêu 225 triệu USD. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 11 tăng 6,2% so tháng trước, trong đó nhiều ngành dịch vụ phục hồi tích cực.

Công tác bảo đảm an sinh xã hội được chú trọng, đời sống người dân nhìn chung ổn định. Đã hỗ trợ hơn 28.400 tỉ đồng cho trên 28 triệu người (theo Nghị quyết 68). Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững; đối ngoại được đẩy mạnh.

Minh Chiến