Chương trình “Tình thương cho em”: Lau khô nước mắt, viết tiếp tương lai

Nghe tiếng gọi cửa, hai anh em V.H.P.H (5 tuổi) và V.H.B.H (3 tuổi) tíu tít chạy ra, mừng rỡ nắm tay khách kéo vào nhà. Giải thích cho sự vắng mặt của bà ngoại và mẹ, cả hai hồn nhiên thưa: "Mẹ với ngoại lên trời rồi...".

Vừa làm cha vừa làm mẹ

Anh Vũ Quốc Hùng (cha của 2 em; phường 7, quận 5, TP HCM) nói: "Từ hồi dịch đến giờ, mấy đứa nhỏ chủ yếu ở trong nhà nên giờ có người tới chơi, mừng vậy đó".

Nhìn hai con hồn nhiên vui đùa trong căn nhà nghi ngút khói hương từ bàn thờ của bà ngoại và mẹ, anh Hùng không kìm được nước mắt: "Các con còn nhỏ quá, chưa hiểu được nỗi đau mất mẹ".

Vợ chồng anh Hùng là y sĩ tại Bệnh viện An Bình (quận 5). Đầu tháng 8, cao điểm dịch Covid-19, cả gia đình gồm vợ chồng anh và mẹ vợ lần lượt phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Giữa tháng 8, mẹ vợ anh không qua khỏi. Không lâu sau đó, vợ anh cũng vĩnh viễn ra đi.

Chương trình “Tình thương cho em”: Lau khô nước mắt, viết tiếp tương lai - Ảnh 1.

Chương trình “Tình thương cho em” đến thăm và trao hỗ trợ cho em C.T.K (9 tuổi, ngụ phường 8, quận 5, TP HCM). Ảnh: THANH LONG

Hai tuần sau khi trở về từ khu cách ly, anh ngã quỵ khi được báo tin mẹ vợ và vợ đã không còn trên đời. Nhưng anh còn 4 đứa con phải chăm sóc, nuôi dưỡng (ngoài P.H và B.H chưa đến tuổi đi học, anh còn 2 con lớn đang học cấp III). 

Để có thể dành thời gian giúp con vượt qua nỗi đau mất mát, anh quyết định tạm thời nghỉ việc từ thời điểm đó đến nay.

"Gà trống nuôi đàn con. Vừa làm cha vừa làm mẹ thật không dễ. Bây giờ tôi phải sắp xếp để vừa lo cho các con ăn học vừa đi làm kiếm thu nhập nuôi con" - anh Hùng nói.

Đón nhận sự hỗ trợ từ chương trình "Tình thương cho em" dành cho 2 con P.H và B.H, anh Hùng xúc động nói tình thương, sự sẻ chia, động viên kịp thời này đã phần nào động viên, xoa dịu nỗi đau mất mát cho các con anh và gia đình.

Sẽ sử dụng số tiền thật hợp lý

Chia tay cha con anh Hùng, chương trình "Tình thương cho em" đến thăm và trao hỗ trợ cho em C.T.K (9 tuổi, ngụ phường 8, quận 5). Sau những lần khóc hết nước mắt vì nhớ cha, bây giờ K. đã trở về đúng lứa tuổi hồn nhiên. Chỉ có người mẹ bỗng chốc góa chồng mỗi ngày nuốt nỗi đau vào lòng, gồng gánh kinh tế, lo toan cho tương lai của con.

Vợ chồng chị Châu Mỹ Linh, ba mẹ K., là người gốc Hoa, mưu sinh bằng công việc bán bột chiên ở quận 6. Trước dịch, số tiền kiếm được từ xe bột chiên đủ để vợ chồng chị Linh trang trải tiền nhà trọ và lo cho con đi học. 

Dịch ập đến, xe bột chiên không bán được nữa, cả gia đình gần như không còn tiền dành dụm. Đau đớn hơn, chồng chị Linh sau một thời gian ngắn mắc Covid-19 đã ra đi. 

Từ ngày chồng mất, kinh tế kiệt quệ, chị Linh phải chuyển về nương tựa mẹ và các em trai, em dâu trong căn nhà của gia đình tại quận 5. Căn nhà trên dưới 35 m2 có tổng cộng 8 người, 3 thế hệ cùng sinh sống.

Nhận 5 triệu đồng từ chương trình "Tình thương cho em" hỗ trợ cho K., chị Linh rưng rưng nói đây là số tiền mà mẹ con chị chưa bao giờ dám mơ tới lúc này. Chị sẽ sử dụng số tiền thật hợp lý, đúng mục đích để lo cho con ăn học đàng hoàng.

Bày tỏ sự trân quý tấm lòng của bạn đọc Báo Người Lao Động dành cho các em nhỏ mồ côi vì Covid-19 trên địa bàn quận 5, bà Trương Thị Kim Xuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 5, nhận định những món quà có ý nghĩa động viên rất lớn đối với các em nhỏ cũng như gia đình các em. Mong các em và gia đình nỗ lực vượt qua mất mát, ổn định cuộc sống để không phụ sự quan tâm của cộng đồng. 

Trao hỗ trợ cho 5 trẻ mồ côi tại quận 5

Ngày 3-12, chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động đã thăm và trao 25 triệu đồng cho 5 trẻ mồ côi đang cư trú trên địa bàn quận 5.

Tại trụ sở Ủy ban MTTQ quận 5, chương trình đã trao hỗ trợ cho các em: L.B.N (13 tuổi, ngụ phường 1) mất cha do Covid-19, sống cùng mẹ là bảo mẫu một trường mầm non trên địa bàn; T.S.H (17 tuổi, ngụ phường 8) mất cha từ nhỏ, mẹ mắc Covid-19 qua đời, hiện đang sống cùng với gia đình cậu.

Chương trình đã đến tận nhà thăm hỏi, động viên các em: C.T.K (9 tuổi, ngụ phường 8); 2 anh em V.H.P.H (5 tuổi) và V.H.B.H (3 tuổi, cùng ngụ phường 7).

Trần Thái