Khánh Hòa: Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Diên Khánh bị tố "nâng đỡ người thân"

Trước đó, Văn phòng Báo Người Lao Động tại Khánh Hòa nhận được đơn thư của bà L.T. H (ngụ huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) tố cáo bà Lê Thị Thảo Huyền, Giám đốc BHXH huyện Diên Khánh làm dụng quyền hạn để nâng đỡ người thân, bòn rút tiền nhà nước xảy ra tại BHXH huyện Diên Khánh.

Theo đơn, BHXH huyện Diên Khánh cử 2 người đi học lớp trung cấp chính trị huyện Diên Khánh là ông N.Đ.H (SN 1987) và N.D.H (SN 1982) theo Công văn 328-CV/TCHU của huyện ủy Diên Khánh. Tuy nhiên, ông N.Đ.H (SN 1987) mới là lao động hợp đồng vào làm được 5-6 năm; độ tuổi đi học chưa đủ (33 tuổi). Bà Huyền đã làm trái, ký quyết định cho 2 cán bộ của BHXH đi học với chức danh quy hoạch phó giám đốc BHXH trong khi 2 người này không có quy hoạch gì.

Khánh Hòa: Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Diên Khánh bị tố nâng đỡ người thân - Ảnh 1.

Bảo hiểm Xã huyện huyện Diên Khánh với slogan nỗ lực, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo trong thực thi công vụ...

Quan hệ giữa bà Huyền với ông N.Đ.H trên mức đồng nghiệp. Cụ thể, anh ruột bà Huyền là chồng của cô ruột ông N.Đ.H; cha của ông N.Đ.H trước đây là giám đốc BHXH huyện Diên Khánh; vợ ông N.Đ.H là kế toán trưởng của BHXH huyện Diên Khánh.

Người tố cáo cho rằng trong BHXH huyện Diên Khánh có nhiều viên chức chính thống đủ điều kiện nhưng không được đi học. Ngoài ra, đơn còn có một số nội dung liên quan đến vấn đề tài chính, thu tiền hoa hồng...

Qua tìm hiểu, Công văn 328-CV/TCHU của huyện ủy Diên Khánh yêu cầu đối tượng là cán bộ trưởng phó phòng của cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội huyện; cán bộ quy hoạch chức danh trên; cán bộ chủ chốt đương chức hoặc quy hoạch của cấp ủy, chính quyền, mặt trận...; Công chức, viên chức chuyên môn; cán bộ quản lý và giáo viên thuộc diện quy hoạch cán bộ quản lý... Tiêu chuẩn là Đảng viên, nữ từ 30 tuổi trở lên, nam từ 35 tuổi trở lên.

Khánh Hòa: Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Diên Khánh bị tố nâng đỡ người thân - Ảnh 2.

Tiêu chuẩn học Trung cấp Chính trị của Huyện ủy Diên Khánh từ năm 2020 áp dụng cho nam từ 35 tuổi trở lên

Theo ông Lê Hùng Chính, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã nhận được đơn thư của công dân tuy nhiên, phía BHXH tỉnh cho rằng đây là đơn thư nặc danh nên không thụ lý.

Theo ông Chính, qua tìm hiểu sơ bộ thì việc đào tạo này là bình thường, quy hoạch là đúng chức danh. "Nếu không quy hoạch sao đưa vào đào tạo làm gì. Còn việc trong đơn tố "nâng đỡ người thân" là không đúng lắm vì đây họ hàng sui gia ở xa. Trong ngành cũng đã rà soát tiêu chuẩn để bố trí nhân sự cho hợp lý..."- ông Chính cho biết.

Tuy nhiên, sau khi có đơn nói trên, phía BHXH tỉnh đã lên kế hoạch kiểm tra công vụ, mang tính chất nội bộ đối với BHXH huyện Diên Khánh để bảo đảm tính khách quan.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Thảo Huyền, Giám đốc BHXH huyện Diên Khánh, cho rằng bà là người bị tố cáo nếu thông tin lại thì không khách quan. Vấn đề này cần làm việc với BHXH tỉnh Khánh Hòa.

Bài, ảnh: Kỳ Nam