TP HCM có những giải pháp nào ngăn chặn biến chủng Omicron?

- Phóng viên: Thưa bác sĩ, gần đây việc giải trình tự gien đối với bệnh nhân Covid-19 tại TP HCM được thực hiện như thế nào? Hiện biến chủng Omicron đã xuất hiện tại hơn 30 nước trên thế giới, ngành Y tế TP HCM đánh giá như thế nào về khả năng xâm nhập biến chủng này vào TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung? 

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC)

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm: Vấn đề nóng bỏng trong thời gian gần đây là biến chủng Omicron. Nó nóng bỏng là vì quá mới và có thông tin đáng lo ngại là tỷ lệ lây lan gấp 5 lần chủng cũ. Do còn quá mới nên chưa biết được độc lực, có kháng vắc-xin hay không... Tuy nhiên, TP HCM đã có kế hoạch để ứng phó với biến chủng này. 

Biến chủng này xuất hiện đầu tiên tại Nam Phi, tuy nhiên hiện đã có 30 nước có biến chủng này. Riêng tại Đông Nam Á đã có chủng này tại Singapore, Thái Lan. Do đó, TP HCM cũng có nguy cơ. 

Đối với người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh, ngành y tế sẽ phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM để giải trình tự gien, tầm soát biến chủng. Đến thời điểm hiện tại, biến thể Omicron chưa được ghi nhận tại TP HCM.

TP HCM đã áp dụng biện pháp gì để chủ động phát hiện sớm biến chủng Omicron khi biến chủng này đã xuất hiện tại một số nước trong khu vực?

Để ngăn chặn dịch cũng như sự xâm nhập của biến chủng Omicron, TP HCM đã áp dụng nhiều biện pháp. Giải pháp đầu tiên vẫn là ngăn chặn sự xâm nhập từ biên giới và xuất nhập cảnh.

Hiện TP HCM có 2 nơi nhập cảnh có kiểm soát gồm sân bay Tân Sơn Nhất và cảng Sài Gòn. Tại đây, người nhập cảnh sẽ được kiểm soát chặt. Với người nhập cảnh, nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và kết quả xét nghiệm âm tính thì sẽ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày và cách ly thêm tại nhà 7 ngày, tổng cộng cách ly 14 ngày. Đối với người nhập cảnh bằng đường hàng hải, phải cách ly trên tàu 7 ngày, nếu di chuyển lên bờ thì quy trình cách ly giống với người nhập cảnh tại sân bay

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của TP HCM trong kiểm soát biến thể này là các trường hợp người nhập cảnh "chui" bằng đường bộ, xuyên qua các tỉnh giáp biên giới để vào TP. Về vấn đề này, ngành y tế sẽ tích cực phối hợp với công an địa phương để rà soát, cách ly và tiến hành giải trình tự gen nếu phát hiện người nhập cảnh "chui" dương tính.

Ngoài ra, để kiểm soát tốt dịch tại địa bàn, TP HCM cũng tăng cường các phương án nhằm thích ứng phù hợp, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh tăng như hiện nay, việc tăng cường tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 bổ sung, tiêm nhắc lại đang được chú trọng.

Ngành Y tế TP HCM mong người dân ngoài thực hiện tốt 5K hãy chung tay ngăn chặn biến thể mới này bằng cách giám sát, báo ngay với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp người ngoại tỉnh, người nhập cảnh vào địa phương mà không khai báo.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh và UBND để xây dựng thế trận nhận diện từ xa Covid-19, "tác chiến" hiệu quả, ngăn chặn biến thể Omicron tại TP.

TP thành lập một khu riêng để chăm sóc, điều trị khi phát hiện người mắc biến thể Omicron, không lưu bệnh chung với bệnh nhân Covid-19 trước đó. Dự kiến, Bệnh viện Dã chiến số 12 (TP Thủ Đức, TP HCM) sẽ là nơi điều trị F0 nhiễm biến thể Omicron trên địa bàn TP. Nơi này tương đối biệt lập, ít người dân, để có thể phân loại từng nhóm nguy cơ

Hải Yến - Nguyên Lâm