TP HCM chính thức tiêm vắc-xin mũi 3 cho người dân từ ngày 10-12

Ngày 7-12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covdi-19 TP HCM đã ban hành Kế hoạch tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung và liều nhắc lại (mũi 3) tại thành phố.

Theo đó, đối với liều bổ sung, TP HCM sẽ tiêm vắc-xin liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch, cụ thể như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng... Các trường hợp này phải tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Người 50 tuổi trở lên được ưu tiên.

TP HCM chính thức tiêm vắc-xin mũi 3 cho người dân từ ngày 10-12 - Ảnh 1.

TP HCM chuẩn bị tiêm vắc-xin mũi 3 cho người dân; Ảnh: Hoàng Triều

Đối với liều nhắc lại, TP HCM sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng ( mũi 2) của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Trong đó, TP HCM ưu tiên: người có bệnh nền; người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân covid-19; nhân viên y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Thời gian bắt đầu tổ chức tiêm từ ngày 10-12-2021 tùy theo nguồn cung ứng vắc-xin với lộ trình như sau:

Giai đoạn 1 - tháng 12-2021 tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày và người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

Trong năm 2022, TP HCM tiếp tục tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; bảo đảm phủ liều nhắc cho toàn bộ người trên 18 tuổi sống tại TP vào cuối năm 2022.

Về loại vắc-xin, nếu các mũi trước đó cùng loại vắc-xin thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc cùng loại hoặc vắc-xin mRNA. Nếu mũi tiêm trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc bằng vắc-xin mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản (hoặc liều bổ sung) là vắc-xin Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc cùng loại hoặc vắc-xin vector virus (vắc-xin AstraZeneca).

Theo tờ trình trước đó của Sở Y tế, từ tháng 12-2021 đến tháng 6-2022, TP HCM dự kiến cần hơn 6,3 triệu liều vắc-xin các loại (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Vero Cell, Sputnik V) để tiêm liều bổ sung hoặc nhắc lại cho người dân.

Phan Anh