Covid-19: Mỹ ghi nhận ca mắc biến thể Omicron từ sớm nhưng không biết?

Mốc thời gian của ca nhiễm nói trên đồng nghĩa với việc biến thể Omicron đã lan đến Mỹ sớm hơn nhiều người nghĩ. Thông tin được đưa ra sau khi bang California cho rằng bang này ghi nhận ca mắc Omicron được cho là đầu tiên ở Mỹ vào ngày 1-12. Đó là du khách quốc tế trở về San Francisco từ Nam Phi vào ngày 22-11. Người này xuất hiện các triệu chứng 3 ngày sau đó và có kết quả dương tính vào ngày 29-11.

CDC cho biết 22 bang ở Mỹ đã xác nhận ít nhất một trường hợp mắc Omicron ở mỗi bang và một số trường hợp đó cho thấy có sự lây lan trong cộng đồng. Trong số 43 bệnh nhân nhiễm Omicron, 33% người cho biết đã ra nước ngoài trong 14 ngày trước khi khởi phát triệu chứng hoặc cho kết quả xét nghiệm dương tính, theo CDC.

Các triệu chứng phổ biến nhất được ghi nhận là ho, mệt mỏi và nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi. Theo đài CNN, hầu hết 43 người nhiễm biến thể Omicron đã được tiêm phòng và 14 người trong số họ đã tiêm liều tăng cường.

Covid-19: Mỹ ghi nhận ca mắc biến thể Omicron từ sớm nhưng không hay biết? - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc-xin ở điểm tiêm chủng tại trung tâm mua sắm Westfield ở London - Anh. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cơ quan y tế Anh cho biết liều vắc-xin tăng cường có hiệu quả bảo vệ 70-75% trước Covid-19 thể nhẹ do chủng Omicron gây ra, căn cứ vào kết quả ban đầu từ một nghiên cứu thực tiễn.

TS Mary Ramsay, Trưởng phòng Tiêm chủng thuộc Cơ quan An ninh Y tế Anh (HSA), hôm 10-12 cho hay: "Những kết quả này cần được nhìn nhận một cách thận trọng nhưng chúng cho thấy rằng vài tháng sau mũi tiêm thứ hai, rủi ro một người nhiễm biến thể Omicron sẽ lớn hơn Delta. Dữ liệu cho thấy rủi ro trên sẽ được giảm đi đáng kể sau khi tiêm tăng cường, vì vậy tôi kêu gọi mọi người tiêm tăng cường khi đủ điều kiện".

Tuy nhiên, bà Ramsay cũng cho rằng hiệu quả bảo vệ của vắc-xin ngăn bệnh nặng được cho là vẫn sẽ ở mức cao.

Phát hiện trên là một trong những dữ liệu đầu tiên về khả năng bảo vệ của vắc-xin trước biến thể Omicron không thuộc các nghiên cứu được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu mới được thực hiện trên 581 người nhiễm biến thể Omicron. Kết quả phân tích nhóm người này cho thấy hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm có triệu chứng của hai liều vắc-xin AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech thấp hơn nhiều so với hiệu quả trước biến thể Delta.

Theo HSA, với đà này, số ca mắc biến thể Omicron sẽ chiếm hơn 50% trong tổng số ca mắc Covid-19 đến giữa tháng 12 và Anh cũng sẽ vượt mức 1 triệu ca nhiễm vào cuối tháng này.

Xuân Mai