New Zealand: Người đàn ông tiêm 10 mũi vắc-xin Covid-19 trong 1 ngày

Báo NZHerald ngày 11-12 đưa tin người đàn ông nói trên "được trả tiền để tiêm vắc-xin Covid-19 thay cho những người khác". Ông ta đã đến nhiều điểm tiêm chủng Covid-19 khác nhau và nhận tổng cộng 10 mũi tiêm vắc-xin Covid-19 chỉ trong 1 ngày.

Quản lý nhóm hoạt động tiêm chủng Covid-19 của New Zealand, bà Astrid Koornneef, cho biết Bộ Y tế nước này đã nhận được thông báo và đang xem xét vụ việc. "Chúng tôi rất quan tâm tới trường hợp này và đang làm việc với các cơ quan hữu trách" - bà Koornneef nói.

Bộ Y tế New Zealand không nêu rõ nơi xảy ra trường hợp nói trên. GS Helen Petousis-Harris mô tả đó là hành vi "ích kỷ không thể tin được", có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đối với những người không được tiêm phòng.

New Zealand: Người đàn ông tiêm 10 mũi vắc-xin Covid-19 trong 1 ngày - Ảnh 1.

Người đàn ông đã đến nhiều điểm tiêm chủng Covid-19 khác nhau và nhận tổng cộng 10 mũi tiêm vắc-xin Covid-19 chỉ trong 1 ngày. Ảnh: NZHerald

GS Petousis-Harris cho biết người đàn ông tiêm 10 mũi vắc-xin Covid-19 dường như không gặp vấn đề gì ngay lúc đó nhưng có khả năng đối mặt với phản ứng miễn dịch vào ngày hôm sau.

"Chúng tôi biết có trường hợp được tiêm 5 liều trong một lọ vắc-xin thay vì pha loãng cũng như các sự cố tiêm chủng Covid-19 khác dù không gây ra vấn đề lâu dài" - GS Petousis-Harris nói thêm. Tuy nhiên, người tiêm nhiều liều vắc-xin Covid-19 có thể bị sốt và đau đầu nhiều hơn.

Theo bà Koornneef, những người đã tiêm nhiều liều vắc-xin nên tìm kiếm sự giúp đỡ về y tế bởi không chỉ đặt bản thân vào vòng nguy hiểm, họ còn khiến những người xung quanh đối mặt nguy cơ tiềm ẩn.

Hơn nữa, nếu một người tiêm vắc-xin Covid-19 không đúng quy định, hồ sơ sức khỏe cá nhân của họ sẽ không phản ánh được rằng họ đã tiêm phòng, ảnh hưởng đến việc quản lý y tế trong tương lai.

Singapore tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi

Lực lượng Liên bộ đặc trách Covid-19 của Singapore (MTF) đã chấp thuận đề nghị của Ủy ban Chuyên gia về vắc-xin Covid-19 (EC19V) về việc tiêm phòng cho trẻ em từ 5-11 tuổi, bắt đầu từ cuối năm nay khi vắc-xin về tới nước này.

EC19V cũng cho biết các phản ứng phụ thông thường ở trẻ em khi tiêm vắc-xin Pfizer/BioNTech liều trẻ em nói chung là ở thể nhẹ cho đến trung bình và trẻ em trong độ tuổi 5-9 tuổi gặp ít tác dụng phụ toàn thân so với nhóm người từ 16-25 tuổi.

Phạm Nghĩa