Công ty TNHH Freetrend A: Hàng trăm công nhân ngừng việc yêu cầu tăng tiền thưởng Tết

Sáng 18-12, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Freetrend A (đóng tại Khu chế xuất Linh Trung II, Thành phố Thủ Đức, TPHCM) đã ngừng việc yêu cầu ban giám đốc tăng tiền thưởng Tết

Nhận được thông tin, Công đoàn các KCX-KCN TP HCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng xuống ổn định tình hình hỗ trợ giải quyết vụ việc. Ông Phạm Văn Hiền, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP HCM, phụ trách Khu chế xuất Linh Trung II, cho biết hiện công ty đã đồng ý nâng mức thưởng Tết cuối năm lên 75% chứ không phải 60% như trước. Nhiều công nhân đồng ý với quy định này đã quay trở lại làm việc, nhưng một số người khác không đồng ý và đã bỏ ra về.

Công ty TNHH Freetrend A: Hàng trăm công nhân ngừng việc yêu cầu tăng tiền thưởng Tết - Ảnh 1.

Hàng trăm công nhân ngừng việc yêu cầu công ty tăng tiền thưởng Tết

Theo phản ánh của nhiều công nhân, ngày 14-12, công ty đã ra thông báo thưởng cuối năm. Theo đó, tiền thưởng Tết được tính theo thâm niên đến ngày 31-12-2021 và dựa trên mức lương cơ bản của tháng 12-2021. Mức thấp nhất công nhân có thâm niên từ 1 năm trở lên nhưng chưa đủ 3 năm được nhận 1 tháng lương và tăng dần lên cho đến mức cao nhất là người có thâm niên từ 27 năm trở lên được nhận 3 tháng lương cơ bản.

Công ty TNHH Freetrend A: Hàng trăm công nhân ngừng việc yêu cầu tăng tiền thưởng Tết - Ảnh 2.

Sau khi các cơ quan chức năng đến làm việc, công ty đã nâng mức thưởng Tết lên 75% thay vì 60% như thông báo

Đối với người lao động vào làm việc từ sau ngày 1-1-2021, được thưởng theo tỉ lệ số tháng làm việc, trong đó làm việc từ ngày 15 trở về trước được tính tiền thưởng trong tháng đó, vào làm từ ngày 16 trở về sau không được tính tiền thưởng trong tháng đó.

Tuy nhiên, do năm 2021 dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả sản xuất kinh doanh của công ty nên tiền thưởng cuối năm năm 2021 sẽ tính theo nguyên tắc, tổng thành tiền x 60% = tiền thưởng cuối năm thực nhận.

Công ty TNHH Freetrend A: Hàng trăm công nhân ngừng việc yêu cầu tăng tiền thưởng Tết - Ảnh 3.

Trong dịch Covid-19, Công ty TNHH Freetrend có hơn 1.000 công nhân là F0

Ngoài ra, một số công nhân cũng phản ánh nhiều trường hợp bị F0 đã nộp hồ sơ nhưng chưa nhận được hỗ trợ theo Quyết định 2606/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam (QĐ 2606).

Về vấn đề công nhân bị F0 chưa nhận được hỗ trợ theo Quyết định 2606, ông Hiền cho biết thêm Công ty TNHH Freetrend có nộp hơn 1.000 hồ sơ công nhân bị F0 và đã được chi trả gần 500 trường hợp theo Quyết định 2606. Nhiều trường hợp gửi hồ sơ lên nhưng có sai sót về tên, ngày, tháng điều trị… nên phải trả lại. Công đoàn các Khu chế xuất và Khu Công nghiệp thành phố đang tiếp tục rà soát hồ sơ để hỗ trợ theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Thái Thành, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất & Khu công nghiệp thành phố, cũng cho biết thêm do tình hình dịch bệnh Covid-19, trong các Khu chế xuất & Khu công nghiệp thành phố có nhiều công nhân bị F0, hiện Công đoàn khu còn tồn khoảng gần 8.000 hồ sơ công nhân bị F0 được hưởng chế độ theo Quyết định 2606.

Do khối lượng công việc quá nhiều và cán bộ của Công đoàn các Khu chế xuất và Khu công nghiệp thành phố cũng bị F0 nên việc xử lý hồ sơ để hỗ trợ công nhân đang được tiếp tục thực hiện. Cán bộ Công đoàn đang tích cực tăng ca rà soát các hồ sơ và cam kết tất cả trường hợp đủ điều kiện theo quy định sẽ được nhận hỗ trợ.

Tin-ảnh: H.Đào