Mỹ cấp phép thuốc viên điều trị Covid-19 đầu tiên của Pfizer

ABC News đưa tin Paxlovid, loại thuốc kháng virus của Pfizer, là loại thuốc uống điều trị Covid-19 đầu tiên được sử dụng ở nhà tại Mỹ. Quyết định của FDA đem đến hy vọng trong cuộc chiến chống Covid-19 giữa lúc thế giới không rõ đại dịch sẽ chuyển biến ra sao trong khi biến thể Omicron lây lan khắp nơi.

FDA cho biết thuốc chỉ định cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên, đặc biệt là người dễ chuyển nặng do yếu tố tuổi tác hoặc bệnh nền như béo phì, tiểu đường. Liệu trình điều trị gồm 30 viên Paxlovid và thuốc bổ trợ trong 5 ngày. Liều dùng một lần là hai viên Paxlovid và một viên ritonavir (thuốc kháng HIV) liều thấp. Ritonavir sẽ giúp thuốc Paxlovid tồn tại trong cơ thể với thời gian dài hơn.

Mỹ cấp phép thuốc viên điều trị Covid-19 đầu tiên của Pfizer - Ảnh 1.

Một cơ sở sản xuất thuốc viên điều trị Covid-19 Paxlovid ở Freiburg, Đức. Ảnh: EPA

Theo công ty Pfizer, Paxlovid làm giảm khoảng 89% số ca nhập viện và tử vong ở người trưởng thành có nguy cơ cao, và có hiệu quả chống lại biến thể Omicron. Paxlovid được khuyến nghị dùng càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán và trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng.

Tổng Giám đốc điều hành Albert Bourla của hãng Pfizer ước tính cứ 100.000 bệnh nhân Covid-19 uống thuốc này thì giảm nguy cơ thiệt mạng ở 1.200 người và 6.000 người không cần nhập viện.

Tiến sĩ Patrizia Cavazzoni, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Thuốc của FDA, cho biết: "Sự chấp thuận của FDA trong việc giới thiệu phương pháp điều trị Covid-19 ở dạng viên uống là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19. Sự cho phép này cung cấp một công cụ mới để chống lại đại dịch vào thời điểm quan trọng khi các biến thể mới xuất hiện".

Mỹ cấp phép thuốc viên điều trị Covid-19 đầu tiên của Pfizer - Ảnh 2.

Sản xuất thuốc Paxlovid ở Ý. Ảnh: Reuters

Paxlovid được cho là có hiệu quả cao hơn đáng kể so với thuốc kháng virus Molnupiravir của Merck. Thuốc Molnupiravir đang trong quá trình đánh giá và chờ FDA phê duyệt. Trong thử nghiệm lâm sàng, thuốc giúp giảm 30% tỉ lệ nhập viện và tử vong cho bệnh nhân có nguy cơ cao.

Chính phủ liên bang Mỹ đã đặt hàng Paxlovid với số lượng đủ để cung cấp cho 10 triệu người. Chi phí điều trị là 530 USD mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, theo tờ The New York Times, nguồn cung ban đầu sẽ bị hạn chế.

Trong vòng một tuần kể từ khi được phê duyệt, Pfizer dự kiến giao lô hàng đủ dùng cho 65.000 người Mỹ. Với tỉ lệ lây nhiễm hiện tại, số thuốc này sẽ được sử dụng hết trong chưa đầy một ngày nếu cấp phát cho 50% F0. Hãng có kế hoạch bổ sung 200.000 liệu trình vào tháng 1-2022, thêm 150.000 liệu trình khác trong tháng 2. Tốc độ giao hàng sau đó dự kiến tăng mạnh.

Giới chức y tế cũng như Pfizer và Merck đều nhấn mạnh hai loại thuốc này chỉ ngừa bệnh trở nặng, chứ không ngừa nhiễm Covid-19. Tiêm chủng mới có thể ngừa nhiễm Covid-19 và hiện vẫn là cách an toàn nhất, hiệu quả nhất tránh rủi ro trở nặng.
Huệ Bình