Sốc: kho trang sức 45.000 năm y hệt hiện đại, nhưng của loài người khác

Theo Siberia Times, chỉ trong năm 2021, một lượng trang sức đáng kể đã được khai quật từ hang Denisova, không chỉ là kho báu vô giá mà còn cho thấy khả năng thủ công không thể tin nổi của những loài người tuyệt chủng.

Sốc: kho trang sức 45.000 năm y hệt hiện đại, nhưng của loài người khác - Ảnh 1.

Chiếc vòng tay cẩm thạch của loài người khác không khác gì vòng tay hiện đại - Ảnh: Viện Khảo cổ và dân tộc học

"Gây mê hoặc" nhất - theo mô tả của các nhà khảo cổ - trong số trang sức mới được tìm thấy là một chiếc vòng đá cẩm thạch đẹp và tinh xảo không khác gì những chiếc vòng cẩm thạch hiện đại. Chiếc vòng làm bằng cẩm thạch trắng nhưng ánh lên màu xanh ngọc nhạt dưới nắng và màu xanh lục bảo khi đem vào bóng râm.

Sốc: kho trang sức 45.000 năm y hệt hiện đại, nhưng của loài người khác - Ảnh 2.

Chiếc nhẫn được tái chế thành mặt dây chuyền, được sử dụng nhiều hơn và có sắc xanh lục bảo đậm trong bóng râm - Ảnh: Viện Khảo cổ và dân tộc học

Theo tiến sĩ Alexander Fedorchenko từ Viện Khảo cổ và dân tộc học ởNovosibirsk (Nga), nhóm nghiên cứu còn tìm thấy những chiếc ghim cài đẽo tinh tế từ xương voi ma mút, được đánh bóng ở mũi; được cho là để gài quần áo lại với nhau y như cách chị em vẫn sử dụng ghim cài áo ngày nay, hoặc làm trâm cài tóc!

Sốc: kho trang sức 45.000 năm y hệt hiện đại, nhưng của loài người khác - Ảnh 3.

Hang Denisova - Ảnh: Viện Khảo cổ và dân tộc học

Sốc: kho trang sức 45.000 năm y hệt hiện đại, nhưng của loài người khác - Ảnh 4.

3 món trang sức khác có thể là ghim cài áo hoặc trâm cài tóc - Ảnh: Viện Khảo cổ và dân tộc học

Họ còn phát hiện một chiếc nhẫn cẩm thạch tinh xảo và một chiếc nhẫn khác đã được tái chế để làm mặt dây chuyền.

Trước đó, nhiều món trang sức tinh tế khác từng được tìm thấy tại hang động này, nơi mà các nhà khảo cổ từng tìm thấy dấu vết về người Denisovans và người Neanderthals, là 2 loài người khác cùng thuộc chi Người với Homo sapiens chúng ta, đã tuyệt chủng.

Thu Anh