Thực hư việc xã "buộc" người lao động về ăn Tết trước 22 ngày

Sáng 5-1, một lãnh đạo UBND xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) cho biết UBND xã đã có văn bản đính chính lại văn bản có nội dung yêu cầu người lao động ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên Đán, phải chủ động về trước ngày 10-1-2022 (tức mùng 8 tháng Chạp âm lịch), trước 22 ngày tính đến Tết.

Theo vị này, sau khi nhận thấy có sự sai sót, địa phương đã họp và đưa ra hướng điều chỉnh, đính chính lại nội dung thay vì yêu cầu người lao động phải về quê trước ngày 10-1-2022 thì mọi người cần thực hiện kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình tại nơi đang làm việc, để đảm bảo sức khỏe, an toàn trước khi trở về địa phương.

Văn bản đính chính nêu rõ do sơ xuất trong khâu thẩm định văn bản trước khi ký ban hành, trong công văn có nội dung chưa phù hợp với thực tế. UBND xã Chiềng Yên xin đính chính lại nội dung 2 trong văn bản, theo đó Ban quản lý các bản thông báo cho các hộ gia đình có người thân đi lao động, đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, chủ động thời gian và các điều kiện cần thiết để về đón Tết nguyên Đán cùng gia đình. Với điều kiện phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 30-12-2021, UBND xã Chiềng Yên đã ra văn bản số 74/UBND về việc đôn đốc lao động có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022.

Nội dung số 2 trong văn bản có nội dung: "Lên kế hoạch cho các hộ gia đình có người thân đi lao động, đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết nguyên Đán Nhân dân năm 2022, phải chủ động về trước ngày 10-1-2022 (tức ngày 8 tháng Chạp) để đảm bảo cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế".

Đông Hồ