Đại biểu QH: Mong cơ quan pháp luật làm rõ sai phạm tại Tịnh thất Bồng Lai

Liên quan đến vụ Tịnh thất Bồng Lai đang gây xôn xao dư luận xã hội, sáng 7-1, bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, cho rằng Đảng và Nhà nước ta luôn luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Chính vì thế, chúng ta tạo mọi điều kiện cho người dân tham gia đời sống tôn giáo.

Tuy nhiên, sự tôn trọng của chúng ta trên cơ sở những người tham gia tín ngưỡng, tôn giáo tôn trọng pháp luật và thực hiện đúng quy định của tôn giáo, tôn trọng các tôn giáo khác, tôn trọng cộng đồng.

Đại biểu QH: Mong cơ quan pháp luật làm rõ sai phạm tại Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn

Vì thế, theo ĐB Bùi Hoài Sơn, sự việc liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai khiến chúng ta phải nghĩ nhiều hơn đến việc làm thế nào để làm lành mạnh hơn đời sống tôn giáo, tín ngưỡng; làm sao để nhận thức đúng và đầy đủ hơn về tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt là vai trò của tín ngưỡng, tôn giáo trong việc phát triển văn hóa, đạo đức con người.

Chúng ta mong muốn các cơ quan pháp luật làm rõ hơn những dấu hiệu sai phạm liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai để có định hướng về nhận thức, có định hướng để tạo môi trường trong lành hơn cho các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, tránh những tiêu cực, những điều sai sót trong sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo nói chung.

Trả lời câu hỏi về việc dư luận cho rằng những dấu hiệu sai phạm tại Tịnh thất Bồng Lai kéo dài một thời gian và đến nay các cơ quan chức năng mới xử lý, ĐB Bùi Hoài Sơn cho rằng chúng ta phải tôn trọng cách thức làm việc của các cơ quan chức năng, khi một sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng vào cuộc phải có những thủ tục, trình tự nhất định.

Tuy nhiên, ở đây chúng ta đánh giá cao các cơ quan chức năng đã nhận ra bản chất của sự việc và đã tích cực giải quyết, để đưa ra những kết luận cụ thể.

"Câu chuyện thượng tôn pháp luật vẫn là quan trong nhất, chính vì thế chúng ta mong các cơ quan chức năng sẽ sớm đưa ra kết luận cuối cùng, từ đó có đánh giá sâu sắc hơn về vấn đề này".

Về việc hiện nay trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin liên quan tới việc loạn luân xảy ra ở Tịnh thất Bồng Lai, ĐB Bùi Hoài Sơn đánh giá: nếu những thông tin đó là sự thật thì đây là việc rất đau lòng.

"Tuy nhiên thông tin trên mạng xã hội cần phải được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ. Nếu sự việc xảy ra đúng như vậy thì đây là hành vi vi phạm thuần phong mỹ tục, vi phạm những giá trị đạo đức của dân tộc, là việc đau lòng và chúng ta cần phải lên án"- ĐB Sơn nói.

Liên quan vụ Tịnh thất Bồng Lai, Sáng ngày 7-1, Đại tá Văn Công Minh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An - cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng tại "Tịnh thất Bồng Lai", gồm: Lê Tùng Vân (SN 1932); Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990); Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) - cùng địa chỉ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An - về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Đồng thời, ra lệnh bắt tạm giam 3 bị can, gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương. Riêng bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ, chứng cứ chứng minh hành vi phạm pháp luật của các đối tượng để xử lý theo đúng quy định.

Văn Duẩn - Minh Chiến