HoSE hủy toàn bộ giao dịch "bán chui" cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

Văn bản của HoSE nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại Công văn 198/UBCK-TT ngày 11-1 về việc bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC, mà không không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch (theo khoản 1 Điều 33 Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán), HoSE sẽ hủy giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC.

HoSE hủy toàn bộ giao dịch bán chui cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết

Trước đó, như Người Lao động Online đã đưa tin, ngày 10-1, ông Trịnh Văn Quyết đã thực hiện giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu, trong khi chưa công bố thông tin này với cơ quan chức năng theo yêu cầu. Ông Quyết còn có hành vi "lùi" ngày thông báo trên website. Sau đó, thông tin này cũng được gỡ bỏ.

Cùng thời gian đó, ông Trịnh Văn Quyết đã giải trình với cơ quan chức năng rằng việc "bán chui" cổ phiếu là do sơ suất của thư ký. Theo đó, trước khi đi công tác, ông đã giao bộ phận thư ký gửi thông báo giao dịch 175 triệu cổ phiếu từ ngày 10 đến 17-1 cho bộ phận phụ trách công bố thông tin của FLC. Do sơ suất trong quá trình xử lý công việc nên bộ phận thư ký đã quên, không gửi thông báo đăng ký giao dịch theo quy định.

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 11-1, cổ phiếu FLC tiếp tục giảm sâu hơn 1.200 đồng, xuống còn 19.900 đồng/cổ phiếu - giảm gần 13% trong vòng 2 phiên. Các cổ phiếu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết cũng giảm sàn như: ROS, HAI, AMD, KLF.

Nhận xét về việc "bán chui" cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết, nhiều chuyên gia, nhà đầu tư cho rằng đó là hành động không chuyên nghiệp, xem thường nhà đầu tư và cần phải xử lý nghiêm.

Ngay sau đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nhận được thông tin từ HoSE về việc bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết mà không báo cáo. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Tin, ảnh: Sơn Nhung