Bê bối trọng tài CAN 2021: Trận đấu kết thúc phút… 85

Trận đấu trên sân Omnisport de Limbe diễn ra đêm 12-1 rơi vào tình cảnh hỗn loạn sau khi trọng tài Janny Sikazwe bất ngờ thổi hồi còi kết thúc khi đồng hồ mới chỉ phút 85. Cả sân bóng ngỡ ngàng vì quyết định này và Ban huấn luyện tuyển Tunisia là những người phản ứng dữ dội nhất bởi thời điểm này, Tunisia đang bị Mali dẫn trước 1-0 và đang nỗ lực đến tận cùng hòng giành lại ít nhất một điểm trong trận ra quân.

Bê bối trọng tài CAN 2021: Trận đấu kết thúc phút… 85 - Ảnh 1.

Ibrahim Kone ghi bàn duy nhất cho tuyển Mali

Sau khi nhận ra sai sót của chính mình, vị trọng tài người Zambia quyết định cho gọi cầu thủ hai đội trở lại sân để thi đấu nốt khoảng thời gian còn lại. Nào ngờ khi đồng hồ mới chỉ 89 phút và 43 giây, ông Sikazwe lại tiếp tục gây sốc khi một lần nữa thổi còi mãn cuộc.

Bê bối trọng tài CAN 2021: Trận đấu kết thúc phút… 85 - Ảnh 2.

Trọng tài Janny Sikazwe cho trận đấu kết thúc phút 85

Ban huấn luyện Tunisia không còn giữ nổi bình tĩnh và HLV trưởng Mondher Kebaier lập tức lao vào sân, liên tục chỉ tay vào đồng hồ để phản đối cả trọng tài lẫn các trợ lý nhưng vô hiệu. Trước phản ứng gay gắt của các thành viên tuyển Tunisia, lực lượng an ninh tại sân Limbe phải can thiệp, làm hàng rào che chắn để giúp các trọng tài rời sân an toàn.

Bê bối trọng tài CAN 2021: Trận đấu kết thúc phút… 85 - Ảnh 3.

HLV Mondher Kebaier của Tunisia phản ứng với trọng tài...

Bê bối trọng tài CAN 2021: Trận đấu kết thúc phút… 85 - Ảnh 4.

... và với cả các trợ lý

Điều đáng nói là khi cho các cầu thủ "đá thêm" trong khoảng thời gian từ phút 85 đến 89, trọng tài Sikazwe còn kịp rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu của tiền vệ El Bilal Toure phía Mali! Chẳng những vậy, khi tổ VAR yêu cầu xem lại tình huống này qua đoạn băng quay chậm, ông Sikazwa từ chối và giữ nguyên quyết định của mình.

Bê bối trọng tài CAN 2021: Trận đấu kết thúc phút… 85 - Ảnh 5.

Hai lần trọng tài cho dừng nhưng trận đấu vẫn chưa hết giờ

Câu chuyện chưa dừng ở đó… Buổi họp báo sau trận đấu của HLV tuyển Mali Mohamed Magassouba bị gián đoạn giữa chừng khi tổ trọng tài muốn các cầu thủ ra sân… đá tiếp 3 phút bù giờ. Phía Mali đồng ý nhưng tuyển Tunisia thẳng thừng từ chối vì đã cho các cầu thủ đi tắm, chấp nhận thua cuộc với tỉ số 0-1. Trận đấu lúc này đã kết thúc được hơn nửa giờ.

Bê bối trọng tài CAN 2021: Trận đấu kết thúc phút… 85 - Ảnh 6.

Tuyển Mali vừa thắng vừa lo

Chiến thắng 1-0 ở trận mở màn trước đối thủ mạnh Tunisia tạo lợi thế cực lớn để Mali hướng đến việc vượt qua vòng bảng. Tuy nhiên, câu chuyện vẫn chưa lắng xuống bởi LĐBĐ Tunisia đã gửi đơn khiếu nại lên Ban tổ chức CAN 2021, yêu cầu được đá lại trận đấu này. Theo HLV Mondher Kebaier của Tunisia, "Hai lần thổi còi kết thúc trận đấu sớm của trọng tài Sikazwa là điều chưa từng thấy và hoàn toàn không thể giải thích được. Việc gọi cầu thủ ra sân trở lại sau khi họ đã nghỉ và đi tắm được nửa giờ lại càng là điều kỳ lạ. Không phải không ai nhắc nhở trọng tài Sikazwa bởi trọng tài thứ tư đã chuẩn bị giơ bảng báo giờ nhưng ông Sikazwa chẳng hề lưu tâm".

Đông Linh - Ảnh: Reuters