Thêm 1 bệnh viện có phòng khám di chứng Covid-19

Ngày 18-1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đơn vị vừa chính thức khai trương phòng khám di chứng Covid-19 tại bệnh viện.

Thêm 1 bệnh viện có phòng khám di chứng Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám tại phòng khám di chứng Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

BS CKII Lê Trung Nhân, Trưởng Khoa khám bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đây là nơi thăm khám và điều trị chuyên sâu dành cho người bệnh sau mắc Covid-19 với sự hỗ trợ của các chuyên gia về Covid-19, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, dinh dưỡng.

Người bệnh sẽ được khám, tầm soát và điều trị toàn diện các di chứng của bệnh, đồng thời đánh giá nhu cầu can thiệp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau mắc Covid-19, nhất là những người từng bị Covid-19 mức độ nặng, nguy kịch hoặc suy giảm sức khỏe sau khi khỏi bệnh.

"Tất cả bệnh nhân Covid-19, bao gồm người bệnh nhẹ, nặng hay nguy kịch, đều cần được theo dõi, đánh giá và điều trị toàn diện các biến chứng và di chứng kéo dài của bệnh. Vì vậy, phòng khám này sẽ đồng hành và mang lại sự chăm sóc tận tâm, toàn diện, hiệu quả dựa trên chứng cứ khoa học và nhu cầu cá thể hoá điều trị của từng bệnh nhân" - bác sĩ Nhân cho biết.

Từ cuối tháng 4-2021, TP HCM bước vào làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 với mức độ nghiêm trọng chưa từng có. Và theo các số liệu thống kê tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP có khoảng trên 300 ngàn người từng nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh được xuất viện.

Hai phần ba số người nhiễm Covid-19 nhiều tuần đến nhiều tháng sau khi khỏi bệnh vẫn còn đối mặt với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo dài, như mệt mỏi, khó thở, ho kéo dài, giảm sự tập trung, bị huyết khối, xơ phổi… Các bất thường này không chỉ liên quan đến hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng lên hệ tim mạch, huyết học, thần kinh, tiêu hóa, nội tiết, rối loạn tâm lý, rối loạn giấc ngủ, suy giảm nhận thức.

Hiện TP HCM có nhiều bệnh viện triển khai hoạt động thăm khám, hỗ trợ người bệnh hậu Covid-19 để phục hồi sức khỏe, trở lại cuộc sống bình thường.

Hải Yến