Trình làng kim cương đen 2,6 tỉ tuổi mang "nửa dòng máu" ngoài hành tinh

Theo The South China Morning Post, viên kim cương đen này không chỉ đắt giá vì màu sắc và độ to lớn của nó, mà còn vì nguồn gốc đặc biệt. Nó ít nhất đã 2,6 tỉ năm tuổi, được hình thành nhờ vụ va chạm thảm khốc khi một tiểu hành tinh lao thẳng vào Trái Đất sơ khai.

Trình làng kim cương đen 2,6 tỉ tuổi mang nửa dòng máu ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Viên kim cương đen mang tên "Bí Ẩn" - Ảnh: Sotheby's UAE

Viên kim cương đen đã được các nhà khoa học đặt tên là "The Enigma", tức "Bí Ẩn". Kết quả phân tích đã làm rõ "dòng máu" nửa Trái Đất, nửa ngoài hành tinh: nó chứa nhiều dấu vết của ni-tơ và hydro - những nguyên tố có nhiều trong các vật thể không gian, cũng như khoáng chất chỉ có trong thiên thạch tên osbornit.

Tờ Daily Mail cho hay viên kim cương được gia tộc đang sở hữu nó mua lại dưới dạng thô vào những năm 1990, sau đó được đem đi cắt với hình dạng lấy cảm hứng từ biểu tượng cây cọ của Trung Đông (Hamsa).

Dự tính sau khi được trưng bày ở Dubai, Bí Ẩn sẽ được chu du đến Los Angeles, California (Mỹ) và London (Anh), trước khi được đấu giá trực tuyến từ ngày 3-2. Người ta dự tính giá của nó sẽ lên tới 5 triệu USD.

"Chúng tôi rất vinh dự khi Dubai được chọn là điểm dừng chân đầu tiên của vật thể hiếm có đặc biệt này và rất vui khi được tham gia hành trình đã bắt đầu từ cách đây hàng tỉ năm" - bà Katia Nounou Boueiz, người đứng đầu Sotheby's UAE, đơn vị phụ trách cuộc trưng bày, tuyên bố.

Kim cương đen hay còn gọi là Carbonado, cấu tạo bởi nhiều viên kim cương vi tinh thể gộp lại theo các hướng tinh thể ngẫu nhiên. Chúng đen, mờ đục, xốp và thường có ánh huyền ảo, được công nhận là một loại kim cương từ năm 1841.

Anh Thư