Bí thư Thành ủy TP HCM thông tin về ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng

Sáng 19-1, Thành ủy TP HCM đã tổ chức họp mặt báo chí, xuất bản Mừng Xuân – Mừng Đảng năm 2022.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi họp mặt. Dự buổi họp mặt còn có Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê.

Bí thư Thành ủy TP HCM thông tin về ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên thông tin về ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồn

Tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP HCM đã chia sẻ 2 thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Đầu tiên là tin vui liên quan đến số ca tử vong do dịch Covid-19 ở thành phố giảm sâu. "Ngày hôm qua (18-1), số ca tử vong ở thành phố thấp nhất từ trước đến nay với 9 ca, trong đó có 3 ca từ các tỉnh chuyển đến" – Bí thư Thành ủy TP HCM nói.

Thông tin thứ 2 được Bí thư Thành ủy TP HCM chia sẻ là thông tin đáng lo khi thành phố vừa phát hiện 1 chùm ca nhiễm biến thế Omicron từ cộng đồng.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết chùm ca này ở một gia đình, có người thân ở nước  ngoài về. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang triển khai thần tốc các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của chùm ca nhiễm này.

Bí thư Thành ủy TP HCM nói thêm ngành y tế đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn. Người dân phải hết sức lưu tâm và cảnh giác.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Bệnh viện 30-4 (Bộ Công an) cho biết đơn vị này đã ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng tại TP HCM.

Sau khi phát hiện 3 ca nhiễm, Bệnh viện 30-4 đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) về các trường hợp trên.

Theo đó, ngày 15-1, Bệnh viện 30-4 nhận được một số mẫu đề nghị xét nghiệm RT-PCR. Ba người này có triệu chứng đau họng và chảy nước mũi nên đến khám tại một phòng mạch tư, được lấy mẫu xét nghiệm (phết họng) sau đó gửi đến Bệnh viện 30-4 làm xét nghiệm PCR.

Đến ngày 16-1, các mẫu xét nghiệm được gửi tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM để thực hiện giải trình tự gen xác định biến thể của virus SARS-CoV-2.

Chiều 18-1, kết quả của 3 mẫu bệnh phẩm mang đi giải mã bằng phần mềm chuyên dụng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho thấy cả 3 bộ gen này thuộc biến thể Omicron.

Nhờ sự cảnh giác của các kỹ thuật viên tại Bệnh viện 30-4, đây được xem là 3 ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên được phát hiện tại cộng đồng ở TP HCM. Các trường hợp này cũng đã được báo cáo tới Sở Y tế TP HCM.

Phan Anh