Tháng "củ mật"

Theo Công an TP Hà Nội, đó là những vụ án cướp tài sản, buôn bán vũ khí thô sơ với số lượng lớn gây xôn xao dư luận, thể hiện sự liều lĩnh, manh động của những kẻ phạm tội. Trong đó, táo tợn nhất là vụ 3 đối tượng giả làm người mua điện thoại tới tận nhà "con mồi" rồi bất ngờ xịt hơi cay, đánh đập, trói chân tay và cướp đi 3 chiếc điện thoại đắt tiền. Vụ cứa cổ tài xế taxi để cướp cũng cho thấy sự dã man, manh động của kẻ thủ ác.

Không phải ngẫu nhiên mà Công an cùng chính quyền TP Hà Nội cùng tổ chức buổi lễ khen thưởng và thông tin về những vụ án mới xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh việc thể hiện tính chất manh động và táo tợn, các vụ án này xảy ra chỉ trong khoảng 1 tuần (từ ngày 8 đến 16-1), thời điểm giáp Tết Nhâm Dần 2022.

Tháng 12 âm lịch (tháng chạp) còn được gọi là tháng "củ mật". Tháng "củ mật" thường được nhắc tới với nhiều nghĩa khác nhau, như cẩn thận củi lửa vì thời tiết hanh khô dễ cháy… và cẩn thận giữ gìn tiền bạc, tài sản. Thời gian này trong năm, người dân thường thu hoạch, cụ thể hóa nỗ lực của một năm làm lụng vất vả thành tài sản có giá trị. Song đây cũng là thời điểm bọn đạo tặc tăng cường hoạt động để kiếm tiền tiêu Tết, ai không giữ gìn cẩn mật sẽ dễ trở thành nạn nhân của chúng.

Lực lượng công an vào dịp cuối năm thường tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm để giữ sự bình yên, góp phần mang lại một cái Tết an lành, vui tươi cho người dân, xã hội. Thông báo về kết quả ban đầu của một tháng thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nhâm Dần 2022, Công an TP Hà Nội cho biết hoạt động tội phạm đang tăng, theo đó từ ngày 30-12-2021 đến 13-1-2022, toàn thành phố phát hiện 201 vụ phạm tội về trật tự xã hội, tăng 41,5% so với thời gian liền kề trước đó. Đáng lo ngại là cướp tài sản xảy ra 3 vụ, tăng 2 vụ (200%), cướp giật tài sản xảy ra 8 vụ, tăng 3 vụ (60%).

Tuy 5 vụ án gây "rúng động" được lực lượng công an nhanh chóng triệt phá, bắt giữ nghi phạm song xem ra nỗ lực của lực lượng chấp pháp thôi là chưa đủ để ai ai cũng đều có cái Tết an lành, vui tươi, ấm áp. Theo Công an TP Hà Nội, một trong những nguyên nhân gây mất an ninh, trật tự là do ý thức cảnh giác của người dân trong tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản cá nhân còn thấp, thậm chí một số vụ án có nguyên nhân từ việc bị hại khoe khoang, thể hiện tài sản cá nhân trên các trang mạng xã hội.

Do vậy, cơ quan chức năng cho rằng bên cạnh nỗ lực của lực lượng công an cũng rất cần mỗi người dân nâng cao cảnh giác, ý thức để hạn chế thấp nhất các nguyên nhân chủ quan tạo điều kiện cho tội phạm thực hiện hành vi tội phạm. Càng nhiều công dân có ý thức cao trong việc "phòng còn hơn chống" thì càng ít cơ hội "làm ăn" cho tội phạm trong tháng "củ mật" này. 

Phạm Dương