Nói có 10 ha sâm Ngọc Linh là do hiểu lầm, sơ suất (?!)

Thông cáo do ông Nguyễn Tuấn Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Sâm VN, ký, nêu rõ tại lễ khai trương trụ sở, đơn vị đã đọc diễn văn có đoạn nêu công ty có vườn trồng sâm gốc 10 ha tại huyện Tu Mơ Rông và huyện Đăk Glei. Có thể tại lễ khai trương đông đúc, hạn hẹp thời gian nên đơn vị chưa thể diễn giải toàn bộ nội dung trên đến các cơ quan, báo chí cùng khách hàng được tường tận.

Bằng thông cáo trên, ông Vũ muốn nói doanh nghiệp này đã và đang liên kết, hợp tác với các đối tác có trồng các dòng sâm và dược liệu, đồng thời có hợp đồng hợp tác thu mua để chế biến làm thành phẩm. Theo tính toán, tổng diện tích rừng trồng các sản phẩm mà đơn vị đã, đang và sẽ triển khai liên kết, hợp tác với các đối tác ước tính khoảng 10 ha. Đây là nội dung mà đơn vị muốn cung cấp đầy đủ để tránh những trường hợp hiểu lầm có thể ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của công ty. Cũng theo ông Vũ, sự việc trong thời gian qua chỉ là "hiểu lầm".

Nói có 10 ha sâm Ngọc Linh là do hiểu lầm, sơ suất (?!) - Ảnh 1.

Nhiều sản phẩm có thành phần sâm Ngọc Linh được trưng bày nhưng cơ quan chức năng chưa xác định được sâm này mua từ đâu

Trong khi trao đổi với báo chí trước đó, ông Vũ lại nói diện tích 10 ha sâm Ngọc Linh mà đơn vị này đang sở hữu là vấn đề tự do thương mại, bí mật của doanh nghiệp nên không thể cung cấp, không cần thông qua chính quyền. Ông Vũ cũng khẳng định đã liên kết với "đâu đó khoảng 4-5 hộ dân" tại các địa phương ở tỉnh Kon Tum; còn ở tỉnh Quảng Nam thì rất nhiều. Nếu cơ quan chức năng có yêu cầu đi kiểm tra thì sẽ dẫn đi.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, cho biết tỉnh Kon Tum hiện chưa giới thiệu trồng sâm cho đơn vị này và đơn vị đã gửi văn bản nói việc công bố sở hữu 10 ha sâm Ngọc Linh là "sơ suất" chứ thực tế không có trồng. Đối chiếu với các quy định thì không thể xử phạt hành chính được, chỉ nhắc nhở. Trên tinh thần đó, tỉnh đã giao Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum xử lý.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có nhiều bài viết thông tin Công ty Sâm VN công bố đang sở hữu 10 ha sâm Ngọc Linh khiến nhiều lãnh đạo địa phương, người tham gia ngỡ ngàng vì không hề biết đến diện tích này ở đâu. Do sâm Ngọc Linh là loài cây đặc thù, được quản lý rất chặt để bảo vệ thương hiệu và nguồn giống, do đó Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum đã kiểm tra, xác minh thông tin doanh nghiệp công bố. Kết quả, không có việc doanh nghiệp này sở hữu 10 ha và liên kết trồng sâm Ngọc Linh với dân như công bố. 

Bài và ảnh: Hoàng Thanh