Phát pháo lệnh đầu năm

Theo đó, trong 5 năm từ 2017 đến 2021, Công ty Việt Á đã nhập khẩu nguyên liệu hóa chất, chất thử, phụ kiện, dụng cụ, máy móc dùng trong phòng thí nghiệm, nguyên liệu sản xuất sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm từ nước ngoài... với tổng kim ngạch là 286 tỉ đồng.

Đặc biệt, từ tháng 9 đến tháng 12-2021, Công ty Việt Á nhập khẩu que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2 từ Trung Quốc với số lượng là 3 triệu test, giá khai báo khoảng 21.560 đồng/kit, tổng trị giá 64,68 tỉ đồng. Đây là khoảng thời gian trùng hợp với vụ "thổi giá" kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á mà dư luận quan tâm.

Các sản phẩm Công ty Việt Á nhập khẩu có bảo đảm chất lượng để phục vụ việc điều trị và phòng ngừa Covid-19? Việc nhập khẩu này liên quan gì đến "Bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV)" ở công trình nghiên cứu khoa học cấp quốc gia do Học viện Quân y chủ trì, sau đó chuyển giao cho Công ty Việt Á sản xuất rồi "thổi giá" hay không? Trong nhập khẩu có gì vi phạm pháp luật? Đó là những câu hỏi dư luận quan tâm, cơ quan chức năng sẽ phải làm rõ.

Nhưng chỉ với việc Công ty Việt Á nhập khẩu 3 triệu que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2 từ Trung Quốc, với giá khai báo chỉ khoảng 21.560 đồng/kit thì hẳn nhiều người giật mình. Vì nhập khẩu về để bán vào hệ thống cơ sở y tế và cung cấp cho việc chống dịch ở các địa phương.

Que thử test nhanh không chỉ Công ty Việt Á nhập khẩu về bán mà còn nhiều đầu mối khác nữa và nhiều người không quên việc giá test nhanh từng "nhảy múa" trên thị trường trong nước. Khi dư luận lên tiếng phản ứng do phát hiện giá que thử test nhanh ở nước ngoài không cao ngất ngưởng như trong nước thì giữa tháng 11-2021, Bộ Y tế đã có thông tư quy định giá xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh với mức tối đa (bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm) là 109.700 đồng/xét nghiệm. Trong đó, giá dịch vụ test nhanh (gồm chi phí trực tiếp, chi phí tiền lương) của đơn vị theo mức giá khám bệnh, chữa bệnh BHYT hoặc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là 16.400 đồng/xét nghiệm.

Tiếc là đợi đến khi có những quy định này đưa ra thì đã không tính xuể bao nhiêu lao động nghèo đã phải trả tới hàng trăm ngàn đồng cho một lần test, thậm chí là trên 500.000 đồng/lần. Đó là chưa kể phần ngân sách phải chi trả khi test miễn phí đại trà cho dân để tầm soát.

Từ giá nhập khẩu vài chục ngàn đồng đến việc dân và ngân sách phải trả vài trăm ngàn đồng/lần là chuyện dài nhiều bí ẩn, không loại trừ cả tội ác, nên rất cần làm rõ.

Phát pháo lệnh đầu xuân về công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực "điểm hỏa", trong phiên họp thứ 21 của ban vào ngày 20-1. Tổng Bí thư yêu cầu trong năm 2022 phải kết thúc điều tra các vụ án lớn, nhất là tập trung chỉ đạo xử lý vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và các vụ việc, vụ án liên quan lĩnh vực y tế.

Những góc khuất chắc chắn sẽ phơi bày. 

LƯƠNG DUY CƯỜNG