Thủ tướng New Zealand hủy đám cưới vì Omicron

Biến thể Omicron buộc Thủ tướng Ardern hủy lễ cưới với hôn phu Clarke Gayford, vốn dự kiến diễn ra trong vài tuần tới tại TP Gisborne – New Zealand.

Thủ tướng Ardern ngày 23-1 tuyên bố chính quyền của bà sẽ làm mọi thứ có thể để làm chậm tốc độ lây nhiễm của Omicron.

Dù vậy, bà dự đoán New Zealand sẽ ghi nhận mức tăng 1.000 ca/ngày trong vài tuần tới, trước khi chạm ngưỡng hàng ngàn ca/ngày – mức tăng cao chưa từng thấy ở quốc gia này kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát.

Thủ tướng Ardern cho biết thêm New Zealand đã phát hiện 9 ca mắc Omicron trong một gia đình đến TP Auckland để dự đám cưới và những sự kiện khác.

"Điều này đồng nghĩa Omicron đang lây lan ở Auckland và có thể là cả khu vực Nelson Marlborough, cũng như những nơi khác" – Thủ tướng Ardern thông báo.

Thủ tướng New Zealand hủy đám cưới vì Omicron - Ảnh 1.

Thủ tướng Jacinda Ardern và hôn phu Clarke Gayford. Ảnh: Reuters

Theo báo The Guardian, ước tính ban đầu cho thấy hơn 100 người tham gia những sự kiện có sự hiện diện của gia đình nêu trên. Một tiếp viên hàng không trên chuyến bay của gia đình này cũng đã dương tính với Covid-19.

New Zealand sẽ chuyển sang trạng thái báo động "đỏ" vào nửa đêm 23-1. Trong khuôn khổ của các biện pháp hạn chế đỏ, trường học và doanh nghiệp được phép mở cửa trong khi hoạt động bay nội địa được phép tiếp tục.

Tuy nhiên, các quy định liên quan đến việc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và tụ tập sẽ được thắt chặt, chỉ cho phép các cơ sở trong ngành dịch vụ khách hàng phục vụ tối đa 100 khách/lần.

Thẻ xanh vắc-xin cũng sẽ được yêu cầu tại phần lớn cơ sở kinh doanh không thiết yếu. Học sinh lớp 4 trở lên sẽ đeo khẩu trang đến trường khi năm học mới bắt đầu, Thủ tướng Ardern cho biết thêm.

Về quyết định hủy lễ cưới, Thủ tướng Ardern khẳng định bà không phải là trường hợp ngoại lệ giữa lúc cuộc sống của người dân New Zealand bị đảo ngược vì Covid-19.

Thủ tướng New Zealand hủy đám cưới vì Omicron - Ảnh 2.

Kể từ nửa đêm 23-1, New Zealand sẽ bước vào trạng thái báo động đỏ. Ảnh: Reuters

Cao Lực