Cần có quy định thống nhất

Có thể nói, việc áp dụng chủ trương "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của Chính phủ đã phát huy hiệu quả trong thực tế cuộc sống.

Trong đó, giao quyền tự chủ cho các địa phương tự quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp nên các địa phương đã chủ động, linh hoạt đưa ra các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, bảo đảm sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới".

Tuy nhiên, do được trao quyền nên các địa phương đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch khác nhau, từ đó dẫn đến một số bất cập, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, đi lại.

Một số địa phương áp dụng các biện pháp phòng chống dịch vượt quá mức cần thiết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Thậm chí, có địa phương còn tiến hành khóa cổng nhà dân khi trong gia đình có người đi từ vùng dịch về.

Từ những bất cập nêu trên, Bộ Y tế nên có quy định chung trên cả nước đối với việc về quê đón Tết, đi lại của người dân một cách thống nhất, khoa học.

Trên cơ sở này, chính quyền các địa phương, người dân căn cứ vào đó để áp dụng mà không cần phải ban hành quy định riêng. Điều này hạn chế tình trạng mỗi địa phương quy định, hướng dẫn một kiểu làm khó cho người dân khi triển khai thực hiện, nhất là việc tra cứu, áp dụng.

Mặt khác, hạn chế việc địa phương nơi đi quy định áp dụng biện pháp phòng chống dịch khác với biện pháp của địa phương nơi đến gây khó khăn, bất tiện, thậm chí như đánh đố người dân…

Ngoài ra, việc quy định chung, thống nhất toàn quốc sẽ hạn chế tình trạng tùy tiện, cực đoan khi triển khai các biện pháp phòng chống dịch ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường của doanh nghiệp.

Việc đi lại trong thời gian tới, nhất là về quê đón Tết của người dân, đang là vấn đề được nhiều người và cả xã hội quan tâm. Bởi lẽ, đây không chỉ là việc đi lại thông thường mà cũng là phép thử về hiệu quả công tác phòng chống dịch, khả năng thích ứng, kiểm soát dịch của các địa phương cũng như cả nước.

Bộ Y tế cần sớm ban hành quy định, hướng dẫn chung thống nhất toàn quốc vừa tạo điều kiện cho người dân về quê vui xuân, đón Tết với gia đình và người thân; vừa góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, thông thương hàng hóa, dịch vụ.

Đây cũng là biện pháp nhằm hiện thực hóa chủ trương "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của Chính phủ sớm đạt được kết quả như mong muốn.

Phạm Văn Chung