Đừng chủ quan!

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo triển khai hướng dẫn người dân về quê thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mà không phải cách ly y tế. Nếu ai có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở thì hạn chế tiếp xúc và đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2...

Đừng chủ quan! - Ảnh 1.

Quầy vé giờ chót của các hãng hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) đông nghẹt khách làm thủ tục đổi vé, đổi giờ bay...

Mỗi năm có vài ngày nghỉ Tết Nguyên đán để người đi làm ăn, học tập ở xa có dịp về thăm quê hương, sum họp gia đình. Xa tận châu Âu, châu Mỹ thì không nói, đằng này chỉ là Bắc - Nam với hơn 1 giờ bay hoặc 1-2 ngày đi tàu, xe là đã về nhà, thế nhưng năm rồi, nhiều người vẫn không thể về quê đón Tết được do dịch Covid-19.

Tết năm nay thì khác. Dù tổng số người mắc Covid-19 hằng ngày trên cả nước vẫn còn cao nhưng số ca bệnh nặng và tử vong đã giảm rất nhanh, không còn là áp lực lên hệ thống y tế như cách đây mấy tháng. TP HCM, Bình Dương... từng là "điểm nóng" nhưng liên tục nhiều tuần qua không còn nằm trong số những địa phương đứng đầu về số ca nhiễm mới. Thậm chí, TP HCM đã 3 tuần liên tiếp duy trì cấp độ dịch 1 - "vùng xanh" trên toàn thành phố.

Quan trọng hơn, chính các biện pháp như tiêm vắc-xin, thực hiện 5K... được quyết liệt thực hiện trong cả nước đã tạo nên lá chắn hữu hiệu trong quá trình chung sống dần với Covid-19. Ý thức phòng chống Covid-19 của toàn xã hội đã được nâng lên một bước rất rõ.

Hàng loạt đường bay nội địa đã mở lại. Đường sắt và đường bộ từ lâu cũng đã thông tuyến... Covid-19 ở thời điểm này dù vẫn phải rất cảnh giác nhưng thực sự không còn quá đáng sợ nếu chúng ta đã tiêm đủ 2-3 liều vắc-xin hoặc đã từng qua F0, càng tự tin hơn nếu chúng ta luôn ý thức thực hiện tốt các biện pháp 5K.

Trước khi Bộ Y tế có văn bản nêu trên, Chính phủ đã quy định rất rõ và yêu cầu thực hiện thống nhất: Người tiêm đủ các mũi vắc-xin ngừa Covid-19 khi về quê thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, chỉ xét nghiệm 1 lần vào ngày đầu tiên; chưa tiêm đủ 2 mũi thì tự cách ly 7 ngày, sau đó tự theo dõi 7 ngày; chưa tiêm mũi nào thì cách ly ở nhà 14 ngày và xét nghiệm 3 lần... Thế nhưng, vừa qua, một số nơi không cần biết người về quê đã tiêm mấy mũi vắc-xin, về từ vùng nào... đều yêu cầu họ phải cách ly 7 ngày - có nơi 14 ngày, xét nghiệm 3-4 lần, thậm chí khóa cửa gia đình có người cách ly... Đó là những cách hành xử không cần thiết, gây căng thẳng.

Trong văn bản gửi UBND các tỉnh, thành cuối tuần qua, bên cạnh đề nghị không cách ly y tế đối với người dân về quê đón Tết, Bộ Y tế cũng lưu ý cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp không phù hợp.

Như vậy, Bộ Y tế - cơ quan chuyên ngành cao nhất trong công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân cả nước - đã có quan điểm rất rõ ràng về việc phòng chống dịch trong thời gian cao điểm Tết Nguyên đán 2022. Vấn đề còn lại là ở thái độ của mỗi địa phương và của từng công dân. Với người dân, dù được tạo điều kiện thuận lợi về quê đón Tết nhưng cũng không nên lơ là, chủ quan với Covid-19 mà cần phải luôn có ý thức phòng chống dịch bệnh, nhất là thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

LƯƠNG DUY CƯỜNG