Ông Vũ Huy Hoàng được giảm án do "tuổi cao sức yếu, bệnh hiểm nghèo, không vụ lợi"

Chiều nay 24-1, sau 4 ngày xét xử và nghị án, TAND Cấp tao tại Hà Nội đã tuyên án với bị cáo Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, nguyên bộ trưởng Bộ Công thương) và 3 đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Ông Vũ Huy Hoàng nguyên bộ trưởng Bộ Công thương được giảm án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà cấp phúc thẩm - Ảnh: Đ.Tr.

Theo đó, tòa cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của ông Vũ Huy Hoàng được giảm án từ 11 năm tù xuống 10 năm tù. Ngoài ông Hoàng, bị cáo Phan Chí Dũng (nguyên vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) cũng được toà giảm từ 9 năm tù xuống 8 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. 

Cùng về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, bị cáo Lâm Nguyên Khôi (nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP HCM) được giảm từ 4 năm 6 tháng tù xuống còn 4 năm tù, Lê Quang Minh (nguyên trưởng phòng phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và đầu tư TP HCM) từ 3 năm 6 tháng tù xuống 3 năm tù.

Hội đồng xét xử (HhĐXX) TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận định hành vi của các bị cáo xâm phạm đến trật tự quản lý, gây thiệt hại đặc biệt lớn về tài sản của Nhà nước. Bản án sơ thẩm tuyên phạt đối với các bị cáo là có căn cứ và hoàn toàn cần thiết.

Tuy nhiên, ngoài các căn cứ buộc tội, tòa phúc thẩm ghi nhận một số tình tiết có lợi cho các bị cáo như đều chưa có tiền án tiền sự, có nhiều năm công tác trong ngành, đạt nhiều thành tích và được tặng thưởng nhiều huân, huy chương. Một số bị cáo đã cao tuổi, mắc nhiều bệnh, có cả bệnh hiểm nghèo. "Bị cáo Hoàng bị ung thư tuyến tiền liệt. Việc mắc sai lầm là do nhận thức chứ các bị cáo không vụ lợi. Do đó, cần thiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo để động viên"- HĐXX nhìn nhận.

Về trách nhiệm dân sự, tòa phúc thẩm quyết định giao khu "đất vàng" tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP HCM) cho UBND TP xem xét xử lý theo quy định, trên cơ sở đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.

Bản án phúc thẩm xác định, Tổng công ty Sabeco (thuộc Bộ Công thương quản lý) được giao khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (diện tích 6.080m2) dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hằng năm. Ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên thứ trưởng Bộ Công thương, đã bỏ trốn) và ông Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về việc Sabeco góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập liên doanh Sabeco Pearl, đầu tư thực hiện dự án "xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" tại khu đất trên.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư, trong đó có việc bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công thương chỉ đạo công ty này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl. Từ đó dẫn tới quyền quản lý, sử dụng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng bị chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng