Việt Nam tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vắc-xin Covid-19

Theo tin ngày 25-1 từ Quỹ Nhi đồng LHQ tại Việt Nam (UNICEF), Việt Nam đã tiếp nhận 4.000.230 liều vắc-xin BioNTech/Pfizer do Chính phủ Đức, 99.450 liều vắc-xin BioNTech/Pfizer do Chính phủ Luxembourg, 159.120 liều vắc-xin BioNTech/Pfizer do Chính phủ Bồ Đào Nha và 2.012.960 liều vắc-xin Astra Zeneca do Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX.

Việt Nam tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Đức hỗ trợ bổ sung cho Việt Nam 4.000.230 liều vắc-xin BioNTech/Pfizer qua cơ chế Covax, nâng tổng số vắc-xin Đức hỗ trợ cho Việt Nam lên hơn 10 triệu liều. Ảnh:UNICEF

Tiến sĩ Guido Hildner, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, cho biết với lô vắc-xin Covid-19 lần này gồm hơn 4 triệu liều được chuyển giao qua cơ chế COVAX, nước Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phòng chống và vượt qua đại dịch Covid-19. Lô vắc-xin vừa về đến Việt Nam là lô vắc-xin lớn nhất của Đức hỗ trợ Việt Nam cho tới nay, nâng tổng số vắc-xin mà Đức hỗ trợ cho Việt Nam lên hơn 10 triệu liều.

Theo ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai Len tại Việt Nam, lô vắc-xin mới nhất này là một phần hỗ trợ của Vương quốc Anh cho Việt Nam trong lộ trình mở cửa nền kinh tế bằng cách thúc đẩy tiêm chủng tăng cường trên quy mô lớn hơn. Vương quốc Anh hiện là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho Cơ chế COVAX, đóng góp hơn 548 triệu Bảng hỗ trợ cung ứng vắc-xin trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Bà Lesley Miller, Quyền trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, cho biết Việt Nam đã chứng minh tính hiệu quả cao trong việc cung cấp vắc-xin an toàn, đảm bảo vắc-xin Covid-19 được sử dụng hiệu quả trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Với sự hỗ trợ vắc-xin đợt này từ Đức, Luxembourg, Bồ Đào Nha và Vương Quóc Anh, Việt Nam hiện đã tiếp nhận 51.024.180 liều vắc-xin Covid-19 thông qua Cơ chế COVAX.

Cơ chế COVAX được điều hành chung bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Chuẩn bị Ứng phó Dịch bệnh CEPI, Liên minh Vắc-xin GAVI, và UNICEF là đối tác cung ứng chính.

B.T.V