Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau

Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2022), sáng 26-1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chúc Tết và tặng quà các gia đình người có công, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, công nhân lao động tại TP Hải Phòng.

Tham gia Đoàn công tác có các ông, bà: Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phạm Thanh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Trần Văn Thuật, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị Trung ương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách.

Báo cáo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết năm 2021, Hải Phòng đã thực hiện thành công "nhiệm vụ kép", vừa phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đột phá; GRDP đạt 12,38% so với năm 2020, có 13/19 chỉ tiêu hoàn thành và vượt mức kế hoạch thành phố đề ra, đặc biệt là thu hút đầu tư FDI đạt 3,1 tỉ USD, thu nội địa đạt hơn 36.500 tỉ đồng, vượt hơn 1.500 tỉ đồng so với kế hoạch của thành phố, tỉ lệ hộ nghèo còn 1,34%.

Về công tác chăm lo cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, thành phố đã tổ chức phát quà của Chủ tịch nước tới từng hộ gia đình với tổng số kinh phí là 13,8 tỉ đồng gồm 906 người là Mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa, cán bộ lão thành cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh; hơn 44 ngàn gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người thờ cúng liệt sĩ.

Hiện, TP Hải Phòng có 46 ngàn gia đình có công với cách mạng, được tri ân với mức 5 triệu đồng/trường hợp; 8.700 hộ nghèo thành phố hỗ trợ với mức 1,6 triệu đồng/hộ; 14.300 hộ cận nghèo được hỗ trợ với mức 1,4 triệu đồng/hộ, 1.100 trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội, hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/người. Tổng kinh phí thành phố tri ân và hỗ trợ cho các trường hợp là 265 tỉ đồng, cao hơn hơn 10% so với tết năm 2021. Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đều có thưởng cho công nhân trong dịp Tết Nguyên đán, với mức bình quân 7,5 triệu đồng/công nhân.

Liên đoàn lao động thành phố và các tổ chức xã hội cũng đã hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, người cai nghiện ma túy, công nhân khó khăn, công nhân bị mắc Covid 19, hỗ trợ vé xe cho người lao động về quê đón Tết, với mức từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng, tổng kinh phí hơn 100 tỉ đồng.

Nhân dịp năm mới và đón Xuân Nhâm Dần, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi tới toàn thể Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Hải Phòng nói chung và công nhân, người lao động, người có công và hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nói riêng tình cảm thân thiết, chuyển lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên năm 2021 dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã nỗ lực ở mức độ cao nhất, ứng phó hiệu quả, kiểm soát được đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, thực hiện thành công chiến lược tiêm chủng, từ đó thích ứng an toàn, số người tử vong hiện nay rất thấp so với trước đây. Cùng với đó nỗ lực phát triển, phục hồi kinh tế với nhiều điểm sáng tích cực, nhất là quý 4 đã thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, an sinh xã hội được bảo đảm, có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Quốc phòng an ninh được củng cố, trật tự an ninh được bảo đảm, hoạt động đối ngoại, ngoại giao vắc-xin được triển khai tích cực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách, người có công.

Trong thành tích chung của đất nước có đóng góp quan trọng của TP Hải Phòng. Tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng đạt đến hơn 12%, gấp 4,8 lần bình quân chung của cả nước, là một trong những địa phương tăng trưởng cao nhất nước. Thành phố đã thực hiện thành công nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao TP Hải Phòng đã chuẩn bị chăm lo Tết chu đáo cho người dân thành phố, chu đáo, trọn vẹn, nhất là người yếu thế, người có công, gia đình chính sách, sâu sát dân, bám sát cơ sở không để người dân nào thiếu thốn. Chủ tịch nước hoan nghênh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Tổng liên đoàn Lao động, Hội Chữ Thập đỏ sớm có kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư hỗ trợ tích cực các hộ nghèo, công nhân, người lao động, nạn nhân chất độc da cam… có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước để "mọi người dân đều có Tết, để không ai bị bỏ lại phía sau".

Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan doanh nghiệp của TP Hải Phòng và các địa phương trong cả nước tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã có buổi thăm và làm việc tại Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast (Tập đoàn VinGroup)

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã có buổi thăm và làm việc tại Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast (Tập đoàn VinGroup). Chủ tịch nước đã gửi lời chúc mừng năm mới đến với công nhân, người lao động của Nhà máy cũng như công nhân lao động trên toàn quốc. Tập đoàn có nhiều cố gắng trong việc sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hàng chục ngàn người trong cả nước.

Chủ tịch nước chỉ rõ, việc Tập đoàn VinGroup có hướng chuyển đổi chiến lược sản xuất, chuyển từ sản xuất xe xăng sang xe điện, là một bước chuyển mình lớn trong ngành sản xuất ôtô của Việt Nam. Chủ tịch nước đánh giá cao việc Tập đoàn đã rất quyết đoán và nhất quán để điều chỉnh chiến lược, nâng cao danh tiếng của ngành ôtô nước ta.

"Tôi vui mừng khi Tập đoàn Vingroup đi đầu, cùng tham gia sản xuất sạch, bảo vệ môi trường, tiến bộ xã hội. Vingroup đón bắt thời cơ, đón đầu công nghệ là một hướng đi đúng"- Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nói.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thành kính dâng hương Bí thư đầu tiên của Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Đức Cảnh

Trước đó, vào tối 25-1, tại Hải Phòng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương tại Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, Bí thư đầu tiên của Thành ủy Hải Phòng, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và kỷ niệm 114 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

Tr.Đức