Thanh niên Việt tại Úc đau đáu hướng về quê hương

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuần nông, cách trung tâm thị trấn hơn 10km. Suốt quãng thời gian đi học cho đến hết cấp 2, tôi chỉ quanh quẩn trong thôn xóm, lên cấp 3 thì được ra thị trấn học. Do vậy, khái niệm du học rất xa lạ, mãi cho đến khi tôi vào TP HCM học ĐH. Khi đó, các bạn cùng lớp cùng trường từ các địa phương như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Cần Thơ đổ xô đi nước ngoài để du học. Nào Mỹ, nào Canada, nào Úc, gần gần thì cũng Singapore. Tự dưng lúc đó lóe lên trong tôi một khao khát làm sao mình cũng phải được đi ra nước ngoài thụ hưởng những tiến bộ của họ, đi để khám phá thế giới, đi để học hỏi nhiều hơn và đi để trở về làm giàu cho đất nước. 

Hàng ngàn người Việt tại Úc được giúp đỡ

Ước mơ đó cứ lớn dần đến tận 15 năm sau mới thành hiện thực. Năm 2017, khi vừa bước qua tuổi 33, tôi quyết định đi du học và Úc là nơi tôi đã chọn. Khi mới qua Úc, tôi thật sự bỡ ngỡ, vì vốn tiếng Anh của tôi không đủ để có thể giao tiếp tốt với người bản xứ. Tôi tìm đến các hội đoàn người Việt ở TP Sydney trợ giúp nhưng có khá ít người làm được điều tôi mong muốn. Từ đó, tôi cũng gặp được nhiều bạn Việt Nam khác cũng vừa sang Úc du học và đều gặp những hoàn cảnh giống tôi. Chúng tôi cần một điểm tựa. 

Thanh niên Việt tại Úc đau đáu hướng về quê hương - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Phúc Bình, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Úc, cũng là người thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales

Tôi đã tự mình lập ra Hội Sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales dưới sự trợ giúp từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney. Đây là bước tạo tiền đề để 2 năm sau, tôi tiếp tục lập ra Hội Sinh viên Việt Nam toàn Úc (SVAU), hội sinh viên ngoài nước thứ 11 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam quản lý và hỗ trợ bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Úc. Hành trình 2 năm hoạt động của SVAU trong giai đoạn Covid-19 thử thách sự kiên nhẫn nhưng chúng tôi đã làm được. Tôi đã chuyển toàn bộ hoạt động của SVAU từ trực tiếp sang trực tuyến, tận dụng mọi thời điểm khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, chúng tôi lại chuyển sang hình thức trực tiếp. 

Có thể nói, năm 2021 là một năm thành công rực rỡ của SVAU và là năm tôi cảm thấy tự hào nhất. Chúng tôi đã tự mình tổ chức thành công ba sự kiện có quy mô vượt ra khỏi biên giới nước Úc. Lúc Việt Nam căng thẳng vì dịch bệnh, chúng tôi và các cựu du học sinh ra sức kêu gọi cộng đồng người Việt tại Úc ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống dịch Covid-19. Kết quả, chúng tôi đã huy động được hơn 3.500 AUD. Vào tháng 9-2021, trong bối cảnh TP HCM đang oằn mình chống dịch, tôi đã khởi xướng chương trình "Vì đồng bào TP HCM thân yêu" và đã kêu gọi được 100 triệu VND góp vào quỹ của Thành Đoàn, để thực hiện các hoạt động thiện nguyện giúp đồng bào TP vượt qua gian nan. 

Thanh niên Việt tại Úc đau đáu hướng về quê hương - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Phúc BÌnh tích cực tham gia các buổi đối thoại với Chính phủ Úc, giúp du học sinh Việt nói lên những khó khăn

Cùng với đó, khi Chính phủ Úc ra sức kêu gọi sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, trở lại Úc học tập cũng như lựa chọn Úc là điểm đến cho sự nghiệp học hành của mình, tôi cũng đã góp tiếng nói trên Đài ABC Sydney, nói lên nỗi niềm, sự lo lắng của phụ huynh và học sinh Việt Nam trước bối cảnh dịch bệnh, sự băn khoăn về những chính sách bảo vệ sinh viên quốc tế khi trở lại Úc. Bài viết đã giúp cho sinh viên Việt Nam chuyển lời tới lãnh đạo Chính phủ Úc. 

Nâng cao vị thế của người Việt

Tiếng nói của chúng tôi sẽ không thể đến được tới cơ quan thông tấn hàng đầu của Úc nếu thiếu sự trợ giúp của bạn Lưu Quang Minh, một phóng viên người Việt. Minh cũng từng là cựu du học sinh Úc nên thấu hiểu được sự vất vả, những sự bất công của sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Do vậy bạn rất tích cực làm các phóng sự về chủ đề người Việt vượt khó, tấm gương doanh nhân Việt thành công tại Úc, những trăn trở của du học sinh Việt.

Tất cả những việc Minh làm cũng giống như tôi và các bạn thanh niên sinh viên khác đang làm là đều vì một mục tiêu nâng cao vị thế của người Việt so với các sắc tộc khác ở xứ sở đa chủng tộc này. 

Năm nay, tôi lại tiếp tục với những kế hoạch và dự định mới nhằm nâng cao vị thế của SVAU nói riêng và thanh niên viên Việt Nam nói chung. Quan trọng nhất, chúng tôi sẽ tiếp tục chuỗi hoạt động trong khuôn khổ chương trình "Tỏa sáng cùng Australia" phối hợp cùng với các cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư của Chính phủ Úc cũng như các tiểu bang. 

Trọng tâm tiếp theo sẽ là các hoạt động gắn kết thanh niên sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập khắp các tiểu bang. Cuối cùng chúng tôi sẽ vẫn giữ nét đặc trưng của hội là các hoạt động liên quan đến khởi nghiêp và đổi mới sáng tạo, kết nối các chuyên gia người Việt tại Úc và ở các quốc gia khác nhằm giải quyết các vấn đề cốt lõi của Việt Nam.

Thanh niên Việt tại Úc đau đáu hướng về quê hương - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Phúc Bình phát biểu trong một hội nghị của Úc

Sau bao năm tự xoay sở để hòa nhập và phát triển nơi xứ người, để tạo dựng một cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam lành mạnh, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về thì tôi lại nao lòng. Cũng được 5 năm tôi sinh sống và làm việc ở Úc và chỉ về Tết ở quê nhà chỉ có một lần.

Tôi từng dự định là khi đã đi làm thì ít nhất một năm sẽ về thăm quê một lần nhưng thực sự Covid-19 đã phá hủy toàn bộ kế hoạch của tôi. Và năm nay lại thêm một năm nữa, cộng gộp lại là 5 cái Tết, tôi không biết được mùi vị Tết quê. Với tôi, cứ đến ngày Tết thì lại nhớ như in mùi vị quê hòa quyện giữa mùi nhang thơm, mùi hoa hoa mai hoa cúc, mùi bánh tét bánh chưng bánh in bánh thuẫn, mùi quần áo mới, mùi hương bồ kết của mẹ của bà, mùi sơn nhà mới, mùi pháo đỏ, mùi dưa kiệu củ hành... Như thời tiểu học tôi có học một bài, cảm giác lâng lâng của người con xa xứ mỗi lần cứ nhớ về quê nhà là nhớ mùi vị của quê hương.

Nguyễn Phúc Bình, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Úc