Phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên ở Hà Nội

Ngày 26-1, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tuần qua (19-1 đến 25-1), trung bình TP ghi nhận 2.902 ca mắc Covid-19 mỗi ngày.

Phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp

Số ca bệnh cơ bản đang được kiểm soát tốt, song dự báo, tuần tiếp theo có thể ghi nhận mức giảm "giả tạo" do người dân về quê đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 và sẽ tăng trở lại sau Tết. Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỉ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát.

Hiện, TP Hà Nội đang ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch. TP đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 1 trường hợp tại cộng đồng. Như vậy, biến chủng mới đã có tại Hà Nội, nguy cơ phát tán ra cộng đồng là hoàn toàn có thể, do đó, lãnh đạo Sở y tế nhấn mạnh, cần tiếp tục theo dõi sát và áp dụng các biện pháp kiểm soát lây nhiễm chặt đối với các chuỗi lây nhiễm biến chủng này.

Đến nay, Hà Nội đã tiêm được 14.541.317 mũi vắc-xin phòng Covid-19, trong đó, 241.072 mũi bổ sung và 2.193.061 mũi nhắc lại. TP phấn đấu tiêm phủ mũi 3 trong quý I-2022; đồng thời, giao các quận, huyện, thị xã tổ chức các điểm tiêm cố định, lưu động "xuyên" Tết từ nay đến ngày 28-2; tuyên truyền, vận động người dân tham gia chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị tại các tầng; tiếp tục kiểm soát chặt người nhập cảnh, tăng cường giám sát phát hiện biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2…

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, lưu ý các ca mắc vẫn tăng cao, trong đó, số ca mắc cộng đồng khoảng 30%. Nhận định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, số ca mắc tại TP sẽ tăng cao hơn nữa, do giao lưu, giao thương của người dân trong dịp Tết sẽ tạo điều kiện cho dịch bùng phát. Từ đó, ngành y tế đã xây dựng các phương án phòng chống sự lây lan của biến chủng mới, trong đó bảo đảm được mục tiêu là giảm tỷ lệ chuyển tầng, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong. Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng không có ngày nghỉ lễ Tết để phục vụ người dân trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng. Sở Y tế đề nghị các đơn vị quận, huyện đảm bảo tỷ lệ an toàn là mức 95% bệnh nhân điều trị tại nhà; chỉ khoảng 5% điều trị tại cơ sở y tế…

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, đánh giá những ngày qua, bám sát chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, các lực lượng ở cơ sở đã chuyển động mạnh mẽ và đạt được kết quả rõ nét như: Kiểm soát điều trị, chuyển tầng ở mức tốt; nhiều mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả được triển khai…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ghi nhận Thủ đô đi đầu cả nước trong việc có cơ chế hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu. Tuy nhiên, người đứng đầu UBND TP cũng thẳng thắn nêu việc giải ngân chính sách hỗ trợ ở các quận, huyện đang triển khai tốt, nhưng cấp TP vẫn còn thấp. Ngay ngày mai (27-1) các cấp từ TP đến địa phương phải khẩn trương triển khai, đảm bảo tiền hỗ trợ đến với tuyến đầu kịp thời trước Tết.

Với các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ rõ 8 phần việc cần chú trọng. Trong đó, các đơn vị cần liên tục cập nhật số liệu về: Tiêm vét đối với đối tượng người cao tuổi chưa tiêm, người từ chối tiêm, số liệu trẻ em 5 đến 11 tuổi để chuẩn bị tiêm; rà soát bổ sung lực lượng phòng, chống dịch dịp tết. Yêu cầu các quận, huyện đến xã, phường cập nhật lịch trực từng cơ sở, từng tổ Covid cộng đồng, trạm y tế với số điện thoại, đường dây nóng để báo cáo TP. Trong các ngày trực Tết, lãnh đạo TP sẽ gọi điện đến cơ sở, các tổ y tế lưu động để kiểm tra. Từ ngày mai, phải có đầy đủ danh sách, các đơn vị phải luôn sẵn sàng.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho việc đón học sinh, sinh viên quay trở lại trường học, Chủ tịch Chu Ngọc Anh giao Chủ tịch UBND các quận, huyện cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án để đảm bảo tuyệt đối an toàn; lên kịch bản cụ thể, có lộ trình, để sẵn sàng cho học sinh, sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học quay lại trường. "Tập trung cao độ trong 2 phần việc: Tiếp tục phát huy điểm sáng về đảm bảo an sinh xã hội và nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo nhân dân Thủ đô yên tâm" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên ở Hà Nội - Ảnh 2.
B.H.Thanh