Mỹ hồi đáp các yêu cầu của Nga đối với vấn đề Ukraine

Văn bản hồi đáp được Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan trực tiếp gửi đến Bộ Ngoại giao Nga ngày 26-1, trong đó đề cập tới những lo ngại an ninh của Nga, đồng thời lặp lại đề nghị của Mỹ muốn đàm phán với Nga về một số khía cạnh của an ninh châu Âu.

Theo ông Blinken, "viết mọi thứ bằng văn bản là một cách tốt để đảm bảo nội dung truyền tải chính xác nhất có thể, và để người Nga hiểu vị trí của chúng tôi, ý tưởng của chúng tôi".

Ông Blinken cho biết động thái trên sẽ mở đường cho những hoạt động ngoại giao nghiêm túc trong thời gian tới, nhấn mạnh Mỹ luôn sẵn sàng đối thoại. Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Washington đang giúp Ukraine củng cố khả năng phòng thủ.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Blinken khẳng định vấn đề Washington ủng hộ quyền của Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO là một trong những nguyên tắc. Ông Blinken cũng kêu gọi các công dân Mỹ ở Ukraine "cân nhắc nghiêm túc" việc rời khỏi nước này.

Mỹ hồi đáp các yêu cầu của Nga đối với vấn đề Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định vấn đề Washington ủng hộ quyền của Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO là một trong những nguyên tắc. Ảnh: Reuters

Phát ngôn của ông Blinken được đưa ra vài giờ sau khi người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cảnh báo "các biện pháp trả đũa" nếu những phản hồi của Mỹ không đáp ứng được các yêu cầu của Kremlin.

Ông Blinken cho biết: "Không đi vào chi tiết cụ thể của tài liệu, tôi có thể nói với bạn rằng nó nhắc lại những gì chúng tôi đã khẳng định công khai trong nhiều tuần, và có thể nói là trong nhiều, nhiều năm. Đó là chúng tôi sẽ duy trì nguyên tắc cánh cửa mở của NATO. Không có gì thay đổi. Sẽ không có gì thay đổi".

Ông Blinken nhấn mạnh phản ứng của Mỹ đã làm rõ "các nguyên tắc cốt lõi" của nước này, bao gồm chủ quyền của Ukraine và quyền lựa chọn trở thành một phần của các liên minh an ninh như NATO. Song song đó, ông Blinken phủ nhận mọi rạn nứt hoặc khác biệt trong quan điểm giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Về phía Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thư ký Jens Stoltenberg hôm 26-1 cho biết NATO đã đề xuất với Nga về một giải pháp ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng nhưng vẫn "chuẩn bị cho tình huống xấu nhất". Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko xác nhận với hãng thông tấn Interfax rằng Moscow đã nhận được phản hồi từ NATO, thông báo được giao cho phái viên của Nga tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Khi được hỏi Nga có thể mất bao lâu để xem xét về phản hồi, Thứ trưởng Alexander Grushko nói rằng phía Nga sẽ nghiên cứu văn bản của Mỹ. "Các đối tác của chúng tôi đã mất gần một tháng rưỡi để nghiên cứu bản thảo của chúng tôi" – ông nói.

Theo đài CNN, Mỹ và các đồng minh đang thảo luận kế hoạch điều thêm hàng ngàn binh lính tới Đông Âu. Ba quan chức Mỹ ngày 26-1 tiết lộ các đồng minh, trong đó có Romania, Bulgaria và Hungary, đang cân nhắc triển khai thêm quân tới sườn phía đông của NATO, gần biên giới Nga.

Nếu kế hoạch này được thực thi, mỗi quốc gia sẽ điều khoảng 1.000 quân tới khu vực trên.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ 30 thành viên NATO đều ủng hộ việc điều thêm quân áp sát Nga trước nguy cơ Mosow có thể tấn công Kiev.

Mỹ hồi đáp các yêu cầu của Nga đối với vấn đề Ukraine - Ảnh 2.

Chiến hào thuộc khu vực gần chiến tuyến với quân chính phủ Ukraine ở Slavyanoserbsk, vùng Luhansk, miền đông Ukraine, vào ngày 25-1. Ảnh: AP

Trước đó, Nga đã đưa ra văn bản về những lo ngại của nước này về việc mở rộng liên minh quân sự NATO và các vấn đề an ninh liên quan. Đề xuất an ninh 8 điểm được Nga gửi đến Mỹ vào tháng 12-2021. Trong đó, Nga yêu cầu NATO rút toàn bộ binh lính và vũ khí khỏi những nước gia nhập liên minh sau năm 1997, gồm Ba Lan, Estonia, Litva, Latvia và các nước vùng Balkan.

Nga cũng muốn NATO ngừng mở rộng về phía Đông, không kết nạp Ukraine vào khối và không diễn tập tại Ukraine, Đông Âu, Trung Á và các nước vùng Kavkaz nếu chưa có sự đồng thuận từ Nga.

Huệ Bình