Giá dầu sẽ sớm chạm mốc 100 USD/thùng?

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 2% lên 89,96 USD/thùng. Có thời điểm giá dầu vượt 90 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 10-2014. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 2% lên 87,35 USD.

Chuyên gia tại tổ chức CIBC Private Wealth Rebecca Babin cho rằng các biện pháp trừng phạt tiềm năng áp đặt lên Nga do việc nước này có hành động gây hấn tại Ukraine sẽ đẩy giá dầu thô tăng vọt.

Bà Babin dự báo: "Mỗi ngày trôi qua nếu không có sự xuống thang căng thẳng, áp lực đẩy tăng giá dầu sẽ cao hơn nữa".

Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng các yếu tố gián đoạn nguồn cung nhiều khả năng sẽ không xảy ra nhưng có thể giá dầu tăng cao do thị trường bị siết chặt.

Giá dầu sẽ sớm chạm mốc 100 USD/thùng? - Ảnh 1.

Hệ thống ống dẫn dầu tại khu dự trữ dầu mỏ chiến lược ở Freeport, bang Texas - Mỹ. Ảnh: REUTERS

Theo đài CNBC, chuyên gia thuộc Goldman Sachs nhấn mạnh trong bối cảnh dự trữ dầu thấp nhất trong nhiều thập kỷ, năng lực sản xuất thấp và lĩnh vực dầu đá phiến không dễ điều chỉnh, giá dầu sẽ có nhiều biến động lớn, sẽ có không ít nhà đầu tư chuyển hướng sang đưa hàng hóa vào danh mục đầu tư.

Vào đầu tháng này, Goldman Sachs nhận định giá dầu Brent có thể chạm ngưỡng 100USD/thùng vào quý 3-2022, trước đó nhiều chuyên gia phân tích phố Wall đã dự báo về khả năng giá dầu lên ngưỡng 3 con số.

Công ty Barclays nhấn mạnh rằng dù giá dầu đang phản ứng với các yếu tố địa chính trị, nhiều yếu tố cơ bản đang đẩy giá dầu lên cao hơn.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đồng minh đang cung cấp thêm dầu ra thị trường nhưng việc nhóm này không thể đẩy sản lượng lên quá nhanh không khỏi ảnh hưởng xấu đến giá dầu. Trong khi đó, tăng trưởng của dầu đá phiến tại Mỹ đã chững lại và biến thể Omicron đã không ảnh hưởng đến nhu cầu dầu nhiều như tính toán ban đầu.

Xuân Mai