Khủng hoảng Ukraine: Mỹ kêu gọi HĐBA LHQ họp sau cảnh báo của TT Biden

Nga thời gian qua tập trung khoảng 100.000 binh sĩ gần biên giới Ukraine, khiến phương Tây lo ngại về một cuộc tấn công quân sự. Nhà Trắng mới đây cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Nga có thể tấn công Ukraine vào tháng tới.

Moscow khẳng định họ không có kế hoạch xâm lược Kiev. Nhiều vòng đàm phán đã diễn ra nhưng không đạt được bất kỳ một bước đột phá nào. Dù vậy, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu và Nga vẫn để mở các kênh đối thoại.

Trong một tuyên bố ngày 27-1, Đại sứ Mỹ tại LHQ Thomas-Greenfield khẳng định Nga đang triển khai những hành động bất ổn nhằm vào Ukraine, khiến hòa bình và an ninh quốc tế bị đe dọa.

"Đây không phải là lúc chờ đợi và xem xét. HĐBA LHQ lúc này cần chú ý tối đa và Mỹ mong chờ một buổi thảo luận thẳng thắn và hiệu quả vào ngày 31-1" – bà Thomas-Greenfield nói.

Khủng hoảng Ukraine: Mỹ kêu gọi HĐBA LHQ họp sau cảnh báo của TT Biden - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, bất kỳ thành viên nào trong HĐBA LHQ cũng có thể kêu gọi bỏ phiếu để chặn cuộc họp này. Cần tối thiểu 9 phiếu để chặn thành công trong khi Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh và Pháp không thể sử dụng quyền phủ quyết.

Nhiều nhân viên ngoại giao của LHQ khẳng định mọi nỗ lực nhằm ngăn cuộc họp hôm 31-1 nhiều khả năng sẽ thất bại. HĐBA LHQ đã họp hàng chục lần để thảo luận khủng hoảng Ukraine kể từ năm 2014.

Trong lúc Mỹ tiếp tục theo đuổi ngoại giao nhằm xuống thang căng thẳng trong bối cảnh an ninh, hòa bình châu Âu và thế giới bị đe dọa nghiêm trọng vì khủng hoảng Ukraine, HĐBA LHQ là một địa điểm quan trọng đối với nỗ lực ngoại giao, Đại sứ Thomas-Greenfield nói thêm.

Khủng hoảng Ukraine: Mỹ kêu gọi HĐBA LHQ họp sau cảnh báo của TT Biden - Ảnh 2.

Sau nhiều vòng đàm phán, căng thẳng Nga-Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: AP

Cao Lực