Ông Kim Jong-un đến nhà máy vũ khí, ra chỉ thị quan trọng

Theo hãng thông tấn trung tương Triều Tiên (KCNA), lãnh đạo Kim Jong-un không thị sát đợt thử nghiệm mới nhất hôm 25-1. Thay vào đó, lãnh đạo Kim đến thăm một nhà máy vũ khí, nơi ông ca ngợi "bước tiến rõ rệt trong nỗ lực sản xuất những hệ thống vũ khí quan trọng" để thực hiện những quyết định được Đảng Lao động Triều Tiên đưa ra tại cuộc họp hồi tháng rồi.

"Nhà máy nắm giữ một vị trí và nhiệm vụ rất quan trọng đối với nỗ lực hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, cũng như hiện thực hóa chiến lược phát triển quốc phòng của đất nước" – lãnh đạo Kim khẳng định, đồng thời kêu gọi "cố gắng hết mình" để sản xuất "những vũ khí hiện đại, uy lực".

KCNA không tiết lộ thông tin cụ thể về vị trí của nhà máy hay những hệ thống vũ khí quan trọng mà ông Kim nhắc đến.

Ông Kim Jong-un đến nhà máy vũ khí, ra chỉ thị quan trọng - Ảnh 1.

Lãnh đạo Kim Jong-un viếng thăm nhà máy có "vị trí và nhiệm vụ rất quan trọng đối với nỗ lực hiện đại hóa các lực lượng vũ trang" của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong-un đến nhà máy vũ khí, ra chỉ thị quan trọng - Ảnh 2.

Ảnh: KCNA

Tuần trước, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ củng cố năng lực quốc phòng để đối phó với mối đe dọa đến từ Mỹ và cân nhắc nối lại "mọi hoạt động bị tạm hoãn", dường như ám chỉ hoạt động thử nghiệm bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Bình Nhưỡng khẳng định những vụ phóng tên lửa là phù hợp với quyền tự vệ của họ, đồng thời cáo buộc Washington và Seoul áp đặt "tiêu chuẩn kép" liên quan đến hoạt động thử nghiệm vũ khí.

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby chỉ trích đợt thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên là "gây bất ổn", đồng thời kêu gọi quốc gia này "ngừng mọi hoạt động khiêu khích".

Liên minh châu Âu (EU) cũng khẳng định hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên đe dọa hòa bình-an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời làm tổn hại những nỗ lực nhằm trở lại con đường ngoại giao.

Cao Lực