"Thủ phủ" chuối mật mốc Quảng Trị tất bật trong ngày cuối năm

Những ngày cận tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hàng trăm người dân ở các xã Hướng Lộc, Thuận, Tân Long, Tân Thành, Thanh... (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) dùng xe máy vận chuyển chuối mật mốc đến ngã ba xã Tân Long, ngay bên Quốc lộ 9 để để bày bán.

Theo quan sát, "chợ" chuối Tết ở đây bắt đầu từ ba bốn giờ sáng và kết thúc khi trời tối với hàng ngàn người mua, kẻ bán. Mỗi xe máy của người dân chở từ 1 đến 7 buồng chuối mật mốc. Họ bán cả xe chuối cùng một lúc, rất ít người bán lẻ và giá dao động từ năm bảy trăm đến vài triệu đồng/xe chuối. Ngoài sức tiêu dùng nội địa, chuối mật mốc tại đây được các thương lái thu gom, vận chuyển đến các tỉnh lân cận như Quảng Bình, Thừa Thiên -Huế... để bán cho người dân thờ cúng trong dịp tết Cổ truyền dân tộc.

Thủ phủ chuối mật mốc Quảng Trị tất bật trong ngày cuối năm - Ảnh 1.

Chợ chuối mật mốc bắt đầu nhộn nhịp vào những ngày cận tết Cổ truyền dân tộc

Gia đình anh Hồ Quốc Nha (26 tuổi, ngụ tại thôn Trằm, xã Hướng Lộc) có hơn 500 gốc chuối mật mốc đã cho thu hoạch. Trong vụ chuối Tết này, anh Nha tung ra thị trường hơn 30 buồng chuối. Mỗi buồng được anh rao bán với giá từ vài trăm đến hơn một triệu đồng. "Năm nay chuối mật mốc cũng tương đối được mùa và giá cả thu mua trong dịp cận Tết có nhỉnh hơn năm ngoái. Vụ Tết này, tôi thu nhập khoảng 20 triệu đồng từ việc bán chuối" - anh Nha nói.

Ông Võ Văn Cương - Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết năm nào cũng vậy, cứ cận Tết là người dân các địa phương trong huyện lại vận chuyển chuối mật mốc đến trung tâm xã để bày bán. Năm nay, lượng chuối mật mốc được bày bán tại địa bàn nhiều hơn năm trước và giá cả tương đối ổn định nên người dân rất phấn khởi.

"Tại thời điểm này, 1 buồng chuối mật mốc có giá từ vài trăm ngàn đồng đến hơn 2 triệu đồng, chuối bán ngót chứ không tồn động trong ngày. Chuối mật mốc bắt đầu tăng giá từ ngày 24 Âm lịch với lượng người mua rất cao" - ông Cương thông tin.

Chợ chuối mật mốc lớn nhất Quảng Trị trong ngày cuối năm

Ông Đặng Trọng Vân - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa thông tin trên địa bàn huyện có khoảng 4.000 ha chuối mật mốc, được trồng tập trung tại các xã như Tân Long, Thuận, Hướng Lộc, Tân Thành... Năm 2018, sản phẩm chuối mật mốc Hướng Hóa đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể.

"Lâu nay, sản phẩm chuối mật mốc ở huyện này chủ yếu xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc, Thái Lan và một phần nhỏ tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng, giá chuối mật mốc vì thế giảm xuống đáng kể"- ông Vân nói.

Dưới đây là hình ảnh "thủ phủ" chuối mật mốc tỉnh Quảng Trị trị trong ngày cuối năm:

Thủ phủ chuối mật mốc Quảng Trị tất bật trong ngày cuối năm - Ảnh 3.

Mỗi xe máy chở từ 5-7 buồng chuối mật mốc đi bán Tết

Thủ phủ chuối mật mốc Quảng Trị tất bật trong ngày cuối năm - Ảnh 4.

Dựng khung tre trên xe máy để chuối khỏi trầy xước

Thủ phủ chuối mật mốc Quảng Trị tất bật trong ngày cuối năm - Ảnh 5.

Mỗi buồng chuối bán dịp tết Nguyên đán có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng tùy theo kích cỡ, màu sắc

Thủ phủ chuối mật mốc Quảng Trị tất bật trong ngày cuối năm - Ảnh 6.

Xe chuối mật mốc này được chào giá 1,7 triệu đồng

Thủ phủ chuối mật mốc Quảng Trị tất bật trong ngày cuối năm - Ảnh 7.

Thương lái thu mua chuối mật mốc của người dân

Thủ phủ chuối mật mốc Quảng Trị tất bật trong ngày cuối năm - Ảnh 8.

Chuối mật mốc được bán cho người dân tỉnh Quảng Trị thờ cúng trong dịp tết Nguyên đán và vận chuyển đi các tỉnh lân cận tiêu thụ

Bài-ảnh-clip: Đ. Nghĩa