Tổng thống Nga “nói rõ một lần” về căng thẳng Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có phản ứng đầu tiên trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau nhiều tuần im lặng về cuộc khủng hoảng Ukraine, gồm việc Nga điều quân đến gần Ukraine.

Điện Kremlin dẫn lời ông Putin nói với ông Macron, rằng ông sẽ xem xét phản ứng của Washington và NATO trong tuần này trước khi quyết định hành động tiếp theo.

Một quan chức Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết ông Putin nhấn mạnh hông muốn tình hình leo thang, nhắc lại các bình luận mang tính hòa giải của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - người từng nói rằng Moscow không muốn chiến tranh.

Tổng thống Nga “nói rõ một lần” về căng thẳng Ukraine - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine khai hỏa vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo (NLAW) do Anh cung cấp trong cuộc tập trận ở vùng Lviv ngày 28-1. Ảnh: Reuters

Thông báo của Điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Putin trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp, nêu rõ các phản ứng của Mỹ và NATO không tính đến những lo ngại cơ bản của Nga, bao gồm việc ngăn chặn sự mở rộng của NATO và triển khai các hệ thống vũ khí tấn công đến gần biên giới Nga.

Ông Putin cũng cáo buộc Mỹ phớt lờ những mối quan ngại chính được Nga đề ra, không giải thích được làm thế nào để bảo đảm an ninh ở châu Âu mà không làm ảnh hưởng đến những lo ngại về quốc phòng của các nước khác.

Tổng thống Putin nhấn mạnh điều quan trọng là chính quyền Ukraine phải đối thoại trực tiếp với lãnh đạo phe ly khai ở miền Đông để giải quyết xung đột.

Bất chấp những cảnh báo của phương Tây, Nga khẳng định không có kế hoạch tấn công Ukraine và việc Moscow điều động lực lượng trong phạm vi lãnh thổ là hoàn toàn bình thường.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tiết lộ liên minh quân sự này đang theo dõi chặt chẽ khi Nga chuyển quân và vũ khí tới Belarus để tập trận, đồng thời duy trì hàng chục ngàn quân gần biên giới Ukraine. NATO sẵn sàng tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu và cảnh báo một cuộc tấn công của Nga có thể diễn ra dưới nhiều hình thức.

Theo Reuters, Mỹ và NATO đã nói rõ một số yêu cầu của Nga là không có cơ sở nhưng cũng để ngỏ khả năng đối thoại. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov cho biết ông dự kiến ​​gặp lại Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong vài tuần tới. Cuộc gặp gần nhất của họ tại Geneva vào ngày 21-1 đã không đạt được kết quả đột phá.

Xuân Mai