Ăn Tết cùng công nhân

Ghi nhận tại nhiều doanh nghiệp, khu trọ cho thấy công nhân ở lại TP HCM đón xuân Nhâm Dần 2022 nhiều nhất từ trước đến nay. Những ngày làm việc cuối năm khép lại, ai cũng mong ngóng được về quê sum họp cùng gia đình vui xuân, đón Tết nhưng dịch bệnh hoành hành hơn nửa năm 2021 đã lấy đi cơ hội đó. Họ ở lại thành phố đón Tết với những niềm vui lương. thưởng cuối năm hay chí ít là được sống trong không khí gia đình với chủ trọ nghĩa tình.

Tết tươm tất, đủ đầy

Đó là niềm vui của hàng trăm công nhân Công ty CP Sài Gòn Food (Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Bình Chánh). Hơn 400 công nhân không về quê đón tết của vừa được công ty tổ chức gặp mặt, chúc tết và tặng 2kg thịt heo cùng tiền lì xì. Đây là một trong nhiều nỗ lực mà Công ty CP Sài Gòn Food thực hiện nhằm giúp công nhân đón một cái tết xa quê nhưng vẫn tươm tất, đủ đầy.

Ăn Tết cùng công nhân  - Ảnh 1.

Mỗi công nhân công ty CP Sài Gòn Food ở lại ăn tết được tặng 2 kg thịt heo và tiền lì xì

Bà Phạm Thị Hồng Hà, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết năm nay ban giám đốc quyết định duyệt chi hơn 36 tỉ đồng chăm lo tết cho người lao động. Trong đó đáng chú ý mỗi người lao động được thưởng 2 tháng lương, với mức bình quân là 15 triệu đồng/người. Công ty cũng thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, thưởng thâm niên và chi trả phép năm bằng tiền mặt.

"Năm 2021 dịch bệnh nên doanh nghiệp nào cũng khó khăn nhưng Công ty CP Sài Gòn Food vẫn cố gắng giữ mức thưởng Tết và phúc lợi  tương đương các năm trước để khích lệ tinh thần người lao động. Năm nay hoạt động đưa rướt công nhân về quê ăn tết vẫn được duy trì nhưng số lượng ít hơn do công nhân ở lại nhiều" - bà Hà nói.

Ăn Tết cùng công nhân  - Ảnh 2.

Công đoàn Khu Chế xuất - Khu Công nghiệp TP HCM cũng đến thăm hỏi, động viên và lì xì cho công nhân công ty CP Sài Gòn Food ở lại đón Tết.

Anh Nguyễn Văn Trọng, công nhân công ty CP Sài Gòn Food cho biết năm nay là năm đầu tiên anh ở lại ăn tết sau gần 5 năm vào TP HCM. "Tôi may mắn còn có công việc và cuối năm còn được thưởng Tết. Tuy vậy năm nay tôi quyết định không về quê ăn Tết mà gửi tiền lương, thưởng về biếu bố mẹ vì ở quê cũng rất khó khăn. Ăn Tết xa nhà chắc chắn buồn nhưng công ty cũng có nhiều hoạt động chăm lo tết nên cũng phần nào an ủi những người ở lại. Ở đây, lãnh đạo công ty, các trưởng bộ phận rất quan tâm, chăm lo cho đời sống của công nhân nên không khí tết ở công ty cũng ấm áp như ở nhà" - anh Trọng chia sẻ.

Tất niên cho người ở lại

Nhiều chủ nhà trọ đã miễn, giảm tiền thuê trọ cho công nhân gặp khó khăn trong mùa dịch vừa qua tiếp tục lan toả tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của người Việt. Năm hết tết đến, thấy nhiều người thuê trọ mình không về quê, chủ trọ lại "bày trò" làm ấm lòng người ở lại.

Hơn 10 năm cho thuê nhà trợ, ông Đặng Ngọc Sâm, chủ 2 khu nhà trọ tại xã Tân Xuân (Hóc Môn, TP HCM) cho biết lần đầu tiên thấy công nhân, người lao động ở lại ăn tết đông như vậy. Với gần 30 phòng trọ mà đa phần là công nhân thuê, năm nào ông Sâm cũng tặng ngần ây phần quà cho người thuê.

"Tết thì năm nào cũng tặng quà và lì xì cho các cháu nhỏ nhưng năm nay các cháu không về nhiều nên nhà tôi tặng thêm thịt heo, bánh chưng và một ít cá khô để các cháu có thêm đồ ăn chứ mọi năm là tặng phần quà khô thôi. Dịch bệnh khiến nhiều cháu mất việc nên tôi cũng giảm tiền trọ 30% để các cháu trụ lại đi làm kiếm sống. San sẻ với nhau vượt qua khó khăn để mong sang năm hết dịch cuộc sống khấm khá hơn" - ông Sâm nói.

Ăn Tết cùng công nhân  - Ảnh 3.

Khu trọ sạch sẽ của ông Sâm - nơi ông sẽ được tổ chức tất niên cho công nhân ở lại ăn tết.

Chị Lê Thị Hoài (32 tuổi, quê Thanh Hoá) hiện là công nhân dệt may đang thuê trọ của chú Sâm kể chị đã ở đây được 5 năm và chưa thấy ai làm chủ trọ mà sống nghĩa tình như chú Sâm. Chị kể mấy tháng dịch, chú không lấy tiền trọ những người thuê mất việc, hết dịch chú cũng giảm để mọi người có thêm tiền lo cho cuộc sống. Chú sống nhân nghĩa nên ai thuê trọ nhà chú cũng không muốn rời đi.

"Chúng tôi may mắn khi được ở trọ trong dãy trọ của chú Sâm. Năm nay cả dãy chúng tôi chỉ có một phòng về quê nên không khí khu trọ cũng náo nhiệt như ngày thường. Trưa 29 tết này chú Sâm sẽ tổ chức ăn tất niên cho cả dãy trọ nên chúng tôi đang háo hức chờ đến ngày cuối cùng của năm Tân Sửu đáng nhớ này đây" - chị Hoài vui vẻ cho biết.

Bài vả ảnh: GIANG NAM